fbpx

เผย นสพ. แอปเปิล เดลี อาจปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

ฮ่องกง 21 มิ.ย. – ที่ปรึกษาของนายจิมมี ไหล เจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ระบุว่า แอปเปิล เดลี อาจถูกกดดันให้ปิดกิจการในเร็ว ๆ นี้ หลังเจ้าหน้าที่ของฮ่องกงอายัดทรัพย์สินของบริษัทภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ


นายมาร์ก ไซมอน ที่ปรึกษาของนายจิมมี ไหล โทรศัพท์สนทนากับสำนักข่าวรอยเตอร์จากสหรัฐว่า เน็กซ์ ดิจิทัล ผู้จัดพิมพ์หนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ที่มียอดขายสูงและได้รับการก่อตั้งมา 26 ปี จะจัดประชุมคณะกรรมการในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องการดำเนินธุรกิจต่อไปหลังจากที่ทรัพย์สินถูกอายัด ผู้จัดจำหน่ายพยายามโอนเงินเข้าบัญชีของบริษัท แต่ก็ดำเนินการไม่ได้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการบริษัทคิดว่าคงไม่อาจดำเนินกิจการได้ถึงสิ้นเดือนนี้ ทุกอย่างเริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ และคงต้องปิดกิจการในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่แอปเปิล เดลี เผยเมื่อวานนี้ว่า คำสั่งอายัดทรัพย์สินทำให้บริษัทเหลือเงินสดในมือเพื่อดำเนินกิจการต่อไปได้เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้สนับสนุนสื่อมวลชนระบุว่า การปิดตัวของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี จะทำลายชื่อเสียงของฮ่องกงเรื่องมีสังคมที่เปิดกว้างและมีเสรีภาพ รวมถึงส่งสัญญาณเตือนไปยังบริษัทอื่น ๆ ที่อาจถูกตั้งข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติ ขณะที่นายไรอัน ลอว์ บรรณาธิการบริหารของแอปเปิล เดลี วัย 47 ปี และนายเฉิง คิม-ฮุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ วัย 59 ปี ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวเมื่อวันเสาร์ หลังจากถูกตั้งข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติ ส่วนกลุ่มผู้บริหารอีก 3 คนที่ถูกตำรวจฮ่องกงยกกำลัง 500 นายบุกเข้าจับกุมพร้อมกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วยังคงอยู่ในขั้นการสอบสวน แต่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่