fbpx

ศรีลังกาหวั่นเรือสินค้าที่ไหม้อาจแตกและก่อมลพิษทางทะเล

โคลัมโบ 27 พ.ค. – หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของศรีลังกาหวั่นเรือบรรทุกสินค้าของสิงคโปร์ที่ลุกไหม้อาจพังเสียหายและปล่อยน้ำมันหลายร้อยตันลงสู่ทะเล ขณะที่เรือของอินเดีย 3 ลำเข้าร่วมปฏิบัติการควบคุมเพลิงไหม้จากเหตุระเบิดรุนแรงบนเรือดังกล่าวนอกชายฝั่งศรีลังกา


เพลิงไหม้ที่ยังควบคุมไม่ได้บนเรือบรรทุกสินค้าเอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ของสิงคโปร์เกิดขึ้นต่อเนื่องมานานนับสัปดาห์แล้ว และสภาพลมแรงทำให้เจ้าหน้าที่หวั่นเกรงว่าอาจเกิดภัยพิบัติครั้งใหม่จากเหตุน้ำมันไหลลงสู่ชายหาดของศรีลังกา เรือยามฝั่งของอินเดียได้เข้าร่วมกับเรือเดินสมุทรของศรีลังกาและเรือลากจูงของภาคเอกชนอีก 4 ลำในปฏิบัติการฉีดน้ำเพื่อดับไฟในเรือเอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ซึ่งบรรทุกกรดไนตริกหรือกรดดินประสิว 25 ตัน ขณะที่หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของศรีลังกา (MEPA) เผยว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพศรีลังกาได้ปล่อยถุงบรรจุสารเคมีหน่วงไฟบนเรือเมื่อวานนี้ แต่เพลิงไหม้ได้สร้างความเสียหายให้แก่เรือบรรทุกสินค้าที่มีความยาว 186 เมตร จนเรืออาจจะแตกออกจากกันและปล่อยน้ำมันไหลลงสู่ทะเล

เรือบรรทุกสินค้าเอ็กซ์-เพรส เพิร์ลที่ลุกไหม้

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของศรีลังกากล่าวว่า ขณะนี้ไฟกำลังลุกท่วมไปทั่วเรือ และตัวเรืออาจไม่แข็งแรงพอให้เจ้าหน้าที่ลากออกไปจากน่านน้ำของศรีลังกา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เรือลำดังกล่าว ซึ่งจอดทอดสมออยู่นอกท่าเรือโคลัมโบ ได้บรรทุกน้ำมันเตา 278 ตัน และน้ำมันดีเซลสำหรับเดินเรือ 50 ตัน โดยคาดว่าสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุกรดไนตริกและลุกลามเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว และกล่าวทิ้งท้ายว่า น้ำมันจำนวนมากอาจส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่ประมงของเมืองเนกอมโบ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโคลัมโบไปทางเหนือราว 40 กิโลเมตร ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของศรีลังกาเผยว่า กำลังสืบสวนรายงานที่แจ้งว่า ลูกเรือของเรือลำดังกล่าวรู้ว่ากรดไนตริกรั่วไหลบนเรือก่อนเดินทางเข้าสู่น่านน้ำของศรีลังกา ทั้งยังระบุว่า หากมีความจำเป็น อาจจะต้องนำกำลังจากกองทัพศรีลังกาไปทำความสะอาดชายหาดของเมืองเนกอมโบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน