fbpx

ญี่ปุ่น-จีนเล็งฟื้นฟูความสัมพันธ์

ลิมา 21 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเจรจาฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนระหว่างเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ที่กรุงลิมาของเปรูวานนี้


โฆษกของรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะกล่าวกับประธานาธิบดีสีระหว่างการพบปะหารือว่า ต้องการที่จะใช้โอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีของการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่น-จีนในปีหน้า และครบรอบ 40 ปี สนธิสัญญาสันติภาพและสัมพันธไมตรีในปี 2561 พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวอย่างชัดเจนว่า จีนมีจุดยืนที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นเช่นกัน แต่ไม่มีการให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่น ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 และอันดับที่ 3 ของโลก ต้องตกอยู่ในภาวะตึงเครียดจากกรณีปัญหาพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด