สหรัฐสนับสนุนประเทศยากจนได้เข้าถึงสิทธิบัตรวัคซีน

วอชิงตัน 6 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศให้การสนับสนุนการยกเว้นสิทธิเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาของวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นการยอมตามกระแสกดดันของสมาชิกรัฐสภาของพรรคเดโมแครตและอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก


นายไบเดน กล่าวสนับสนุนการยกเว้นเรื่องทรัพสินทางปัญญา ซึ่งเป็นการพลิกเปลี่ยนท่าทีจากเดิม โดยแคเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การระบาดของโควิด-19 เป็นวิกฤติการณ์ด้านสาธารณสุขของโลก การระบาดของเชื้อไวรัสนี้ จำเป็นต้องมีมาตรการพิเศษ ในขณะที่มีความกังวลมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่า การระบาดรุนแรงในอินเดียจะทำให้เกิดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่อันตรายรุนแรงมากขึ้นอีกและทำลายการฟื้นตัวของโลก หลังนายไบเดน ประกาศเปลี่ยนแปลงท่าที หุ้นของบริษัทผลิตวัคซีนอย่าง โมเดอร์นา อิงค์ และโนวาแวกซ์ อิงค์ ปรับตัวลดลงหลายเปอร์เซนต์ แม้หุ้นของไฟเซอร์ อิงค์ จะปรับตัวลงเล็กน้อย แหล่งข่าวในวงการอุตสาหกรรมยา กล่าวว่า บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ซีงมีผลกำไรเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายในช่วงวิกฤติโควิด-19 กล่าวว่า จะต่อสู้เรื่องการผ่อนคลายสิทธิบัตรวัคซีนเพื่อให้การผ่อนผันนั้น น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง