วุฒิสภาสหรัฐเริ่มการพิจารณาถอดถอน “ทรัมป์” แล้ว

วอชิงตัน 10 ก.พ. – วุฒิสภาสหรัฐเริ่มการพิจารณาถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นรอบที่ 2 แล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการฉายคลิปภาพเหตุการณ์ที่ผู้สนับสนุนนายทรัมป์ บุกจู่โจมเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา แต่วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่วุฒิสภาจะลงมติให้ถอดถอนนายทรัมป์


วุฒิสมาชิลงมติด้วยคะแนนเสียง 56 ต่อ 44 สนับสนุนให้มีการเดินหน้าในกระบวนการถอดถอนทรัมป์ตามกระบวนการที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้ว่าคณะทนายความของนายทรัมป์พยายามจะแก้ต่างโดยอ้างว่า นายทรัมป์ไม่สามารถที่จะเข้าสู่กระบวนการถอดถอนโดยรัฐสภาได้ การลงมติดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่กระบวนการหลักในพิจารณาถอดถอนจะเริ่มขึ้นในวันนี้ โดยในการลงมตินั้น วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน ของนายทรัมป์ หันไปร่วมกับสมาชิกวุฒิสภาอีก 50 คนของพรรคเดโมแครตในการลงมติสนับสนุนให้ดำเนินการถอดถอนทรัมป์ ทั้งนี้ วุฒิสภาสหรัฐ พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างมีสมาชิกเท่า ๆ กัน แต่ผลการลงมตินี้ แสดงให้เห็นว่า เป็นเรื่องที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะได้รับคะแนนเสียงมากเพียงพอในการลงมติถอดถอนนายทรัมป์ เนื่องจากต้องได้คะแนนเสียงจากวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันถึง 17 เสียงจึงจะเพียงพอที่จะได้คะแนนเสียง 2 ใน 3 นายทรัมป์ ถือเป็นประธานธิบดีสหรัฐคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ถูกพิจารณาถอดถอนถึง 2 ครั้ง โดยเมื่อปี 2020 เขาถูกพิจารณาถอดถอนมาครั้งหนึ่งแล้วจากข้อกล่าวหาใช้อำนาจในทางมิชอบแต่ก็รอดพ้นจากการลงมติของวุฒิสภา เขายังเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ถูกพิจารณาถอดถอนหลังจากพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้