fbpx

ตีแผ่สถานที่กักตัวผู้ติดโควิดของเมียนมา

เมียนมา 24 ธ.ค. – นักข่าวสาวรอยเตอร์ที่ประจำในเมียนมา ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ต้องถูกกักตัวอยู่ในศูนย์กักตัวในนครย่างกุ้ง ได้ตีแผ่สภาพและบรรยากาศของสถานกักตัวโดยละเอียด


นางสาว ชูน ไนง์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำนครย่างกุ้งของเมียนมา มีอาการไข้และไอได้ 2 วัน จึงไปพบแพทย์ และพบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 ต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่กักตัวศูนย์อิระวดี อย่างน้อย 10 วัน ตามข้อบังคับ และต้องกักตัวอยู่ในบ้านอีก 7 วัน

ศูนย์อิระวดี เดิมเคยเป็นที่พักของนักฟุตบอลในระหว่างฝึกซ้อม มีขนาดกว้างใหญ่ให้ผู้ติดเชื้อสามารถเดินไปไหนมาไหนได้ ไม่เหมือนสถานกักตัวทั่วไปที่ผู้ติดเชื้อจะอยู่แต่ในห้อง หรือภายในอาคารเท่านั้น ผู้ติดเชื้อที่อยู่ในศูนย์อิระวดี อยู่อย่างอิสระ ไม่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งคอยดูแลจะอยู่ในอีกอาคารหนึ่ง คอยจับตาดูผ่านทางกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ในอาคาร ซึ่งสามารถส่งเสียงแนะนำออกมาได้ อาสาสมัครที่ทำงานในศูนย์ฯ ไม่ว่าจะเป็นคนทำความสะอาด คนซักรีด หรือคนส่งอาหาร ล้วนแต่เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ผู้ติดเชื้อต้องวัดความดัน อุณหภูมิ และระดับออกซิเจนเอง แล้วแจ้งแก่แพทย์โดยทางแอปฯ ถ้าผลออกมาไม่ดี แพทย์ก็จะสั่งยา หรือนำตัวส่งไปห้องฉุกเฉิน แล้วแต่อาการ บรรยากาศในศูนย์ฯ เป็นไปอย่างดี ตนซึ่งเป็นคนแปลกหน้าและกำลังป่วย แต่ก็ได้รับการปฏิบัติอย่างดี ผู้ติดเชื้อต่างสอบถามอาการของกันและกันด้วยความห่วงใย ตนอยู่ที่ศูนย์นี้จนครบ 10 วัน แพทย์ก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ สิ่งที่ตนจดจำอย่างไม่รู้ลืม คือ น้ำใจจากผู้ร่วมชะตากรรมในศูนย์แห่งนี้นั่นเอง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง