อดีตนายกฯมาเลเซียผิดทุกข้อหาในคดีแรก

กัวลาลัมเปอร์ 28 ก.ค.- ศาลสูงกัวลาลัมเปอร์ตัดสินให้อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคมีความผิดทั้ง 7 ข้อหาในคดีแรกที่โยงกับการทุจริตกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) ที่เขาตั้งขึ้นในปี 2552


เว็บไซต์สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานว่า ผู้พิพากษาศาลสูงอ่านคำตัดสินช่วงเช้าวันนี้ว่า หลังจากพิจารณาหลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมดในคดีนี้ พบว่าการฟ้องร้องสามารถพิสูจน์จนปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยวัย 67 ปี กระทำความผิด และจึงตัดสินให้จำเลยมีความผิดทั้งหมด 7 ข้อหา เบอร์นามารายงานเพิ่มเติมว่า ความผิดทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเงินทุน 42 ล้านริงกิต (ราว 312 ล้านบาท) ของเอสอาร์ซีอินเตอร์เนชันนัล หน่วยงานในเครือ 1MDB ประกอบด้วยการทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย 3 กระทง การฟอกเงิน 3 กระทง และการใช้อำนาจโดยมิชอบ 1 กระทง

โจ โลว์ นักการเงินมาเลเซีย


ด้านเอเอฟพีรายงานว่า ความผิดข้อหาทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายและการใช้อำนาจโดยมิชอบมีโทษจำคุกสูงสุดกระทงละ 20 ปี ส่วนความผิดข้อหาฟอกเงินมีโทษจำคุกสูงสุดกระทงละ 15 ปี คาดว่านายนาจิบจะอุทธรณ์และจะไม่ถูกส่งเข้าเรือนจำโดยทันที หากศาลพิพากษายืนเขาจะถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองนาน 7 ปี ทนายความของนายนาจิบสู้คดีว่า เขาตกเป็นเหยื่อ ส่วนผู้บงการทุจริตตัวจริงคือนายโจ โลว์ นักการเงินวัย 38 ปี ที่ถูกตั้งข้อหาในมาเลเซียและสหรัฐ ขณะนี้ไม่รู้ว่ากบดานอยู่ที่ใด ขณะที่อัยการยืนกรานว่า นายนาจิบคือผู้ควบคุมการทำงานของเอสอาร์ซีอินเตอร์เนชันนัล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​

ความเสียหายแผ่นดินไหว

ปภ. เผยพบความเสียหาย​จาก​แผ่นดินไหว​ 11​ จังหวัด

อธิบดี​กรม​ ปภ. ระบุ​ได้รับรายงาน​ความเสียหาย​จาก​แผ่นดินไหว​ 11​ จังหวัด​ ส่วนเหตุ​อาคารถล่มในกทม.​ มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และสูญหายอีก 101 ราย​ ทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (USAR) ของ​ปภ.​ ยัง​คงสนับสนุน​ทีมกู้ภัย​ของ กทม.​ ค้นหาและช่วย​เหลือ​ผู้​ได้รับบาดเจ็บ​เต็มกำลัง

แผ่นดินไหว

กรมทรัพยากรธรณี แถลงสถานการณ์แผ่นดินไหว 8.2 ที่เมียนมา

กรมทรัพยากรธรณี 28 มี.ค. – กรมทรัพยากรธรณี แถลงสถานการณ์แผ่นดินไหว 8.2 รอยเลื่อนสะกาย ประเทศเมียนมา 28 มีนาคม 2568 นายพิชิต สมบัติมาก อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยนายสุวภาคย์ อิ่มสมุทร รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ในฐานะโฆษกกรมทรัพยากรธรณี นายวีระชาติ วิเวกวิน นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าสถานการณ์แผ่นดินไหวรอยเลื่อนสะกาย บนบกขนาด 8.2 ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร และมีแผ่นดินไหวตามมา (After Shock) มีขนาด 2.8 – 7.1 จำนวน 27 ครั้ง (ข้อมูล ณ เวลา 18.48 น.) (ที่มา : USGS กรมอุตุนิยมวิทยา และกรมทรัพยากรธรณี) สาเหตุเกิดจากรอยเลื่อนสะกาย รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นบริเวณกว้าง และสร้างความเสียหายจำนวนมาก ทั้งในประเทศเมียนมาและในประเทศไทย นายพิชิต กล่าวว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวบนบกในครั้งนี้ […]