ชี้อาเซียนไม่อยากเสี่ยงเข้าข้างสหรัฐเรื่องทะเลจีนใต้

ฮ่องกง 15 ก.ค.- นักวิเคราะห์มองว่า ประเทศในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ยังไม่อยากเสี่ยงเข้าข้างสหรัฐอย่างเปิดเผย หลังจากสหรัฐยืนกรานว่า การที่จีนอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้เป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างสิ้นเชิง 


นักวิจัยสถาบันไอเอสอีเอเอส-ยูซอฟอิสฮัคในสิงคโปร์เห็นว่า ถ้อยแถลงของนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ว่า การที่จีนอ้างอธิปไตยในทะเลจีนใต้เป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างสิ้นเชิงอาจทำให้อาเซียนมีจุดยืนทางกฎหมายและการเมืองที่แข็งแกร่งขึ้นในการเผชิญหน้ากับจีน แต่อาเซียนอาจไม่ทำเช่นนั้นเพราะไม่อยากถูกมองว่าเข้าข้างสหรัฐต่อต้านจีน ขณะที่นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางคิดว่า อาเซียนจะตีความถ้อยแถลงนี้ในบริบทของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เพราะความสัมพันธ์กับจีนจะเป็นนโยบายต่างประเทศหรืออาจถึงขั้นเป็นเรื่องความมั่นคงระดับชาติของสหรัฐ จึงน่าจะสงวนท่าทีจนกว่าสหรัฐจะมีรัฐบาลชุดใหม่ 

นักวิจัยของมูลนิธิเส้นทางสู่ความก้าวหน้าเอเชีย-แปซิฟิกในฟิลิปปินส์เชื่อว่า หลายประเทศในภูมิภาคนี้ต้องการคงความสัมพันธ์กับจีนเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด เพราะต้องอาศัยการค้าการลงทุนจากจีน ด้านประธานสถาบันวิสัยทัศน์เอเชียในกัมพูชามองว่า ประโยชน์ที่จะได้จากการใช้อำนาจแบบบังคับมีความสำคัญเหนือกว่าการทูตและการเจรจา ดังนั้นอาเซียนจึงมีบทบาทอย่างจำกัดในการจัดการความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับจีน ขณะที่การเจรจาระหว่างอาเซียนกับจีนเรื่องประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้หรือซีโอซี (COC) คงไม่คืบหน้าในเร็ว ๆ นี้เพราะโรคโควิด-19 ระบาด โดยอาจต้องเลื่อนไปหลังปีหน้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]