ฮ่องกงจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ฮ่องกง 4 มิ.ย.-ผู้คนในฮ่องกงรำลึกถึงเหตุการณ์ปราบปรามครั้งนองเลือดโดยทหารจีน บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 ด้วยการกระจายกันจุดเทียนทั่วเมืองเมื่อคืนที่ผ่านมา แม้ทางการสั่งห้ามชุมนุม


ตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ฮ่องกงจะจัดการชุมนุมจุดเทียนเป็นประจำทุกปีโดยจะมีผู้ร่วมงานนับหมื่นคน แต่มาในปีนี้ตำรวจได้ห้ามการชุมนุมของผู้คนในที่สาธารณะเกิน 8 คนขึ้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทางผู้จัดงานจึงได้ให้ประชาชนกระจายกันจุดเทียนทั่วเมืองแทน โดยเมื่อเวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา ผู้คนหลายพันคน รวมถึงกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย นำโดยนายโจชัว หว่อง ไปรวมตัวยังสวนสาธารณวิคตอเรีย พาร์ค และจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเหตุปราบปรามนองเลือดโดยทหารจีนทั้งในและรอบๆ จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 รวมถึงยังแนะนำให้ผู้ที่กังวลว่าจะถูกจับกุมร่วมจุดเทียนกระจายไปตามสถานที่อื่นๆ หรือตามบ้านเรือนของตนเอง และให้ตะโกนคำขวัญร่วมกันว่าปลดปล่อยฮ่องกง ขณะที่ตำรวจกว่า 3,000 นาย กระจายกำลังรอบสวน


สาธารณะเพื่อบังคับใช้คำสั่งห้ามชุมนุม แต่ยังไม่มีรายงานจับกุมผู้เข้าร่วมพิธีรำลึกหรือสลายการชุมนุม เหตุการณ์ที่ทางการจีนส่งกำลังทหารและรถถังปราบปรามนักศึกษาที่ชุมนุมเรียกร้องการปกครองระบอบประชาธิปไตยและยุติการทุจริตคอรัปชันในประเทศจีน เมื่อปี 2532 ซึ่งจบลงด้วยการเสียชีวิตของผู้เรียกร้องประชาธิปไตยมากกว่า 1,000 คน เป็นประเด็นทางการเมืองที่อ่อนไหวสำหรับรัฐบาลจีนมาโดยตลอด แต่ที่ผ่านมาจีนไม่เคยให้ข้อมูลโดยละเอียดถึงเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าว โดยได้ให้ตัวเลขผู้เสียชีวิต เพียงประมาณ 300 คน พร้อมระบุว่าส่วนใหญ่เป็นทหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน