ธุรกิจเอาต์ซอร์สในอินเดียมีปัญหาเรื่องทำงานจากบ้าน

เบงกาลูรู 25 มี.ค.- ศูนย์บริการลูกค้าหรือคอลเซ็นเตอร์และบริษัทบริการเทคโนโลยีสารสนเทศหรือไอที ธุรกิจเอาต์ซอร์สขนาดใหญ่ในอินเดียที่เป็นระบบหลังบ้านของโลกมีปัญหาเรื่องให้พนักงานทำงานจากบ้านในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด 


นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีมีคำสั่งเมื่อวานนี้ให้ชาวอินเดีย 1,300 ล้านคนอยู่บ้านเป็นเวลา 21 วันเพื่อยับยั้งการระบาด หลังจากหลายเมืองและหลายรัฐประกาศปิดเมืองไปก่อนแล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยเมื่อวานนี้เกิน 500 คน เสียชีวิต 9 คน แต่บริษัทให้บริการทางธุรกิจหลายแห่งยังไม่ได้เตรียมการเรื่องการทำงานจากบ้าน พนักงานคอลเซ็นเตอร์ของเจพีมอร์แกน วาณิชธนกิจของสหรัฐที่ตั้งอยู่ในเมืองเบงกาลูรูหรือบังกาลอร์ รัฐกรณาฏกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดียเผยว่า บริษัทปัดคำขอทำงานจากบ้านครั้งแล้วครั้งเล่า เธอไม่กลัวติดเชื้อเพราะรู้ว่าคนหนุ่มสาวมีอัตราการเสียชีวิตต่ำ แต่กลัวไปแพร่เชื้อให้คนในครอบครัว จนกระทั่งรัฐบาลท้องถิ่นมีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่แล้วและเจพีมอร์แกนขอเมื่อวันอาทิตย์ให้พนักงานอยู่บ้านจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม บริษัทจึงยินยอม 

ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทไอทีชั้นนำแห่งหนึ่งในอินเดียยอมรับว่า ต้องขออนุญาตจากลูกค้าก่อนจึงจะสามารถให้พนักงานในโครงการที่มีความอ่อนไหวทำงานจากบ้านได้ ปัญหาเวลานี้ไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยี แต่เป็นเรื่องกฎระเบียบและเรื่องคนรับผิดชอบหากเกิดความผิดพลาด ด้านพนักงานบริษัทไอทีในเมืองปูเน รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดียเผยว่า รปภ.ไม่ให้พนักงานออกนอกอาคารตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะกลัวตำรวจเห็นแล้วจะถูกสั่งปิด เนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นสั่งให้พนักงานบริษัททำงานจากบ้าน ยกเว้นบริการสำคัญ ขณะที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลขอไม่ให้สวมหน้ากากอนามัยมาทำงานเพราะเกรงจะทำให้คนอื่นตื่นกลัว จนกระทั่งรัฐบาลท้องถิ่นประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่วันจันทร์ บริษัทจึงให้ทำงานจากบ้านแม้ว่าหลายคนไม่มีอุปกรณ์ เช่น โน้ตบุ๊ก ก็ตาม.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน