สหรัฐฯ มอบอุปกรณ์ด้านสาธารณสุขแก่รัฐบาลไทยสู้โควิด-19

สหรัฐ 10 มี.. – ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้มอบวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล (พีพีอี) ให้แก่ กระทรวงสาธารณสุข สู้โควิด-19


นายปีเตอร์ เอ. มัลนัค ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้มอบวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล (พีพีอี) ให้แก่ กระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อวันที่ 9 มี..ที่ผ่านมา ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ดังกล่าว ประกอบด้วยถุงมือยางไนไตร จำนวน 10,000 ชิ้น หน้ากากอนามัย 5,000 ชิ้น เสื้อกาวน์ผ่าตัด 5,000 ชุด หน้ากากพร้อมตัวกรองอนุภาค 5,000 ชิ้น ถุงคลุมรองเท้า 5,000 ชิ้น หมวกคลุมผมอนามัย 5,100 ชิ้น กระบังเลนส์ป้องกันใบหน้า 2,500 ชิ้น และแว่นครอบตานิรภัย 500 ชิ้น โดยรัฐบาลไทยจะนำไปแจกจ่ายให้สถานพยาบาลในพื้นที่ที่มีความจำเป็นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์เหล่านี้ต่อไป


ทั้งนี้ นายมัลนัค กล่าวว่า การส่งมอบวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคลในครั้งนี้เป็นการตอบรับต่อคำขอของกระทรวงสาธารณสุข และเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือของสหรัฐ ต่อประเทศไทยในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อีกทั้งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทางพันธมิตรด้านสาธารณสุขที่มีมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานระหว่างสหรัฐฯกับรัฐบาลไทย ในการจัดการกับภัยคุกคามที่มีสาเหตุมาจากโรคติดเชื้อ ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคลที่จำเป็นเหล่านี้จากชาวอเมริกันจะช่วยสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์เเละเจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุขของไทยในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ด้าน นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า บทเรียนในครั้งนี้ เราจำเป็นต้องเสริมสร้างความเเข็งเเกร่งให้กับระบบสาธารณสุข ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่ยังรวมถึงระบบสาธารณสุขทั่วโลก พวกเราขอขอบคุณชาวอเมริกันที่ให้การสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคลในครั้งนี้ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้บุคลากรทางด้านสาธารณสุขของไทยสามารถทำงานเพื่อรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นอกเหนือจากความช่วยเหลือฉุกเฉินในครั้งนี้และการประสานงานในภูมิภาคอาเซียนในการวินิจฉัยโรคดังกล่าว สหรัฐฯได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยในหลายโครงการเพื่อต่อสู้กับโรคติดเชื้อต่างๆในภูมิภาค เป็นเวลากว่าทศวรรษที่ USAID ให้การสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อต่อสู้กับโรคไข้หวัดนกผ่านโครงการ Global Health Security .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง