รมว.ต่างประเทศสหรัฐกลับมาเรียกโควิด-19 ว่าไวรัสอู่ฮั่น

วอชิงตัน 7 มี.ค.- นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกลับมาเรียกโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าไวรัสอู่ฮั่นเป็นวันที่สองติดต่อกัน ทั้งที่สาธารณสุขโลกและจีนขอไม่ให้ใช้คำนี้เพราะทำให้เกิดความรู้สึกเหยียดเชื้อชาติ ขณะที่ยอดผู้ป่วยทั่วโลกทะลุ 1 แสนคนแล้ว 


นายพอมเพโอ วัย 56 ปี ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) และฟ็อกซ์นิวส์เมื่อศุกร์ตามเวลาสหรัฐ เรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่าไวรัสอู่ฮั่น โดยอ้างว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นคนพูดเองว่าไวรัสเริ่มที่เมืองอู่ฮั่น ก่อนหน้านี้เขายังใช้คำเดียวกันนี้ในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า เป็นเรื่องไร้ความรับผิดชอบอย่างยิ่งหากใครจะเรียกไวรัสนี้ว่าไวรัสโคโรนาจีนหรือไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น เขาไม่ได้กล่าวถึงนายพอมเพโอที่ใช้คำนี้ในวันเดียวกัน แต่ตำหนิสื่ออย่างรุนแรงว่า การเรียกว่าไวรัสจีนและการเดาสุ่มถึงต้นกำเนิดเชื้อโดยไม่มีข้อเท็จจริงหรือหลักฐานสนับสนุน แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสื่อบางแห่งต้องการให้จีนเป็นแพะรับบาปและเผยให้เห็นถึงเจตนาที่ซ่อนอยู่อย่างหมดเปลือก การระบาดในขณะนี้เป็นความท้าทายของทั้งโลก และยังไม่มีการสรุปว่าเชื้อมีต้นกำเนิดมาจากจีน

ทั้งนี้ในช่วงที่เชื้อเริ่มต้นระบาด สื่อส่วนใหญ่มักพูดถึงไวรัสนี้ว่า ไวรัสโคโรนาจีนหรือไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น ตามที่มักเรียกชื่อโรคตามสถานที่ที่พบการระบาดมากที่สุด เช่น โรคทางเดินหายใจรุนแรงในตะวันออกกลางหรือเมอร์ส จนกระทั่งองค์การอนามัยโลกประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ตามเวลาในไทยให้เรียกว่าโรคโควิด-19 (COVID-19) และเชื้อไวรัสโคโรนาทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงชนิดที่สอง (SARS-CoV-2)


ขณะเดียวยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 101,014 คนแล้วใน 92 ประเทศและเขต มีผู้เสียชีวิต 3,483 คน รักษาหายแล้ว 55,190 คน องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ทุกประเทศให้ความสำคัญสูงสุดต่อการจำกัดการระบาด ล่าสุดสหรัฐพบผู้ติดเชื้อ 21 คน เป็นผู้โดยสาร 2 คน ลูกเรือ 19 คนบนเรือสำราญแกรนด์ปรินเซสที่ถูกกักนอกชายฝั่งนครซานฟรานซิสโกตั้งแต่วันพุธตามเวลาสหรัฐ หลังจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 คนในการล่องเรือเที่ยวก่อนและเสียชีวิตแล้ว 1 คน ขณะนี้บนเรือมีคนทั้งหมด 3,533 คน เรือลำนี้เป็นของบริษัทปรินเซสครูซ เจ้าของเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซสที่ถูกกักนอกชายฝั่งญี่ปุ่นเมื่อเดือนก่อนและมีคนบนเรือติดเชื้อกว่า 700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว