พี่น้องฮันจินกรุ๊ปของเกาหลีใต้เปิดศึกสายเลือด

โซล 6 มี.ค.- พี่สาวคนโตและน้องชายคนรองในตระกูลโช เจ้าของฮันจินกรุ๊ป กลุ่มธุรกิจใหญ่ที่บริหารโดยคนในครอบครัวหรือที่เรียกว่าแชโบลในเกาหลีใต้เปิดศึกสายเลือดแย่งชิงอำนาจกันแล้ว หลังจากบิดาถึงแก่กรรมได้ไม่ถึงปี 


สื่อเกาหลีใต้ลงข่าวมาหลายเดือนแล้วว่า โช ฮยอนอา หรือ เฮเธอร์ โช วัย 45 ปี บุตรสาวคนโตของนายโช ยังโฮ อดีตประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ฮันจินกรุ๊ปที่ถึงแก่กรรมเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน ได้มอบสิทธิการออกเสียงให้แก่กลุ่มพันธมิตรที่เรียกร้องให้ปลดนายโช วอนแท หรือ วอลเตอร์ โช บุตรชายคนรองวัย 44 ปี พ้นจากกรรมการคณะผู้บริหารในการลงมติวันที่ 27 มีนาคมนี้เพื่อให้คณะผู้บริหารมืออาชีพเข้ามาทำหน้าที่แทน ปัจจุบันนายวอลเตอร์ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอฮันจินกรุ๊ปและสายการบินโคเรียนแอร์ตั้งแต่บิดาถึงแก่กรรม 

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกงตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาฮันจินกรุ๊ปสามารถเก็บความขัดแย้งระหว่างพี่น้องไม่ให้เป็นข่าวมาได้หลายสิบปี เช่นเดียวกับแชโบลตระกูลอื่น ๆ เรื่องราวในครอบครัวถูกปิดเงียบ แม้แต่ช่วงที่นายโช ยังโฮ ถูกตั้งข้อหายักยอก การที่เฮเธอร์เปิดหน้าเคลื่อนไหวยึดอำนาจจากน้องชายอาจช่วยผลักดันให้สตรีเกาหลีใต้มีบทบาทในสังคมมากขึ้น เธอเคยเป็นข่าวใหญ่มาแล้วจากการอาละวาดบนเครื่องบินโคเรียนแอร์ในปี 2557 เพียงเพราะไม่พอใจที่พนักงานเสิร์ฟถั่วทั้งถุงให้เธอแทนการเทใส่ถ้วย ส่วนน้องสาวคนสุดท้องโช ฮยอนมินหรือเอมิลี โช วัย 36 ปี เป็นข่าวสาดน้ำใส่หน้าผู้ที่มาร่วมประชุมด้วยเมื่อปี 2561.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน