สุริยุปราคาวงแหวนสร้างความฮือฮาไปทั่วเอเชีย

สิงคโปร์ 26 ธ.ค. – ในวันนี้ผู้คนในเอเชีย ตั้งแต่ซาอุดีอาระเบีย โอมาน ไปจนถึงอินเดียและสิงคโปร์ มีโอกาสได้ชื่นชมปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่เรียกว่าสุริยุปราคาวงแหวน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์อยู่ใกล้โลก ไม่พอที่จะทำให้เกิดเงาบังดวงอาทิตย์ได้ทั้งดวง และจะเห็นเป็นสุริยุปราคารูปวงแหวนสว่างที่มีเงาดำกลมอยู่ตรงกลาง 


ปรากฎการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทุกปีหรือสองปี และในแต่ละครั้งที่เกิดจะมีเพียงแนวเดียวเท่านั้นบนโลก ที่สามารถเห็นสุริยุปราคาวงแหวนได้ โดยแนวที่สามารถเห็นสุริยุปราคาวงแหวนในวันนี้ พาดไล่ตั้งแต่ตะวันออกกลาง ผ่านอินเดียตอนใต้ ผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไปจบที่มหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ ส่วนพื้นที่อื่นที่อยู่นอกแนว ซึ่งในวันนี้รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น มีโอกาสได้เห็นเพียงสุริยุปราคาบางส่วน และการจะกลับมาเกิดสุริยุปราคาคาวงแหวนซ้ำในแนวเดิมอีกครั้ง ก็ต้องรออีกหลายทศวรรษ

สุริยุปราคาประจำปีครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน และจะเห็นแค่ในแอฟริกาถึงเอเชียเหนือเท่านั้น ส่วนในครั้งถัดจากนั้นจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ปี 2564 และจะเห็นเฉพาะที่ทวีปอาร์กติก บางส่วนของแคนาดา กรีนแลนด์ และแถบตะวันออกไกลของรัสเซีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด