สารคดีโลก | โครงการคุณยายหนึ่งชั่วโมง

รัสเซีย 19 ธ.ค.- ที่รัสเซีย มีโครงการที่ดีโครงการหนึ่ง ที่ให้หญิงสูงอายุได้ใช้เวลาว่างไปช่วยดูแลเด็กๆ ให้แก่คุณแม่ที่ไม่มีเวลาดูแลลูกของตัวเอง เป็นอย่างไร ติดตามในสารคดีโลกวันนี้ 


คัสยูชา และซาชา ซาบิโตวา สองพี่น้องวัย 5 ขวบ และ 7 ขวบกำลังเล่นกันอย่างสนุกสนานอยู่กับคุณยายที่สนามเด็กเล่นในเมืองวลาดิเมียร์ แต่คุณยายอเล็กซานดรา อาร์คิโปวา ไม่ใช่คุณยายแท้ๆ ของเด็ก และยังไม่ได้เกี่ยวพันเป็นญาติกับครอบครัวของเด็กแม้แต่น้อย หากแต่มาทำหน้าที่คุณยายเพียงชั่วคราวเท่านั้น  

อเล็กซานดรา วัย 67 ปี ที่เด็กๆ เรียกว่า คุณยาย  จะมาที่บ้านของเด็กๆสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เวลาที่ อิรินา คุณแม่ของเด็กต้องการคนมาช่วยดูแลลูกๆ แทนให้เพราะต้องยุ่งกับการทำงานบ้าน โครงการนี้เป็นโครงการที่มีชื่อว่า คุณยายหนึ่งชั่วโมง อเล็กซานดราไม่รอช้ารีบตอบรับโอกาสที่จะได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ 


อเล็กซานดราบอกว่า หลานๆ ของเธอโตกันหมดแล้ว เธอเองก็ชอบเล่นกับเด็กเล็กๆ เธอชอบครอบครัวนี้มาก เด็กๆ ร่าเริงและนิสัยดี 

อิรินาเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว นอกจากคัสยูชาและซาชาแล้ว เธอยังมีลูกอีก 3 คน ส่วนสามีของเธอได้หย่าร้างกันไปและขณะนี้เสียชีวิตแล้ว สถานการณ์ที่ต้องเลี้ยงลูกถึง 5 คนเพียงลำพังทำให้อิรินาลำบากมาก ซ้ำร้ายซาชายังเป็นดาวน์ซินโดรมด้วย 

อิรินาบอกว่า คุณยายอเล็กซานดราช่วยเธอได้มากทีเดียว ทั้งพาเด็กๆ ไปโรงเรียน และยังสอนดนตรีและศิลปะให้แก่เด็กด้วย ส่วนคุณยายอเล็กซานดราก็ได้บางอย่างตอบแทนการเสียสละเวลาของเธอ เพราะอิรินากำลังสอนภาษาต่างประเทศและทักษะการใช้ไอทีให้แก่คุณยาย เช่น การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อนัดหมายกับแพทย์ โครงการคุณยายหนึ่งชั่วโมงในเมืองวลาดิเมียร์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน การได้ใช้เวลาอยู่กับเด็กๆ ไม่เพียงแต่ทำให้คนสูงอายุรู้สึกกระฉับกระเฉง แต่ยังดีต่อสภาพจิตใจอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]