ภูเขาไฟอินโดนีเซียที่ระเบิดแล้วถล่มปีก่อนทิ้งซากเกลื่อนท้องน้ำ

จาการ์ตา 18 ธ.ค.- ผลการวิจัยใหม่พบว่า ภูเขาไฟอานักกรากาตัวที่ระเบิดและปากปล่องบางส่วนพังถล่ม ทำให้เกิดสึนามิเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมปีก่อน คร่าชีวิตคนไปกว่า 400 คน ทิ้งซากขนาดใหญ่เกลื่อนท้องน้ำ 


คณะสำรวจจากอังกฤษและสหรัฐเผยผลการวิจัยต่อที่ประชุมสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกันที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลการใช้เครื่องหยั่งน้ำลึกชนิดหลายลำคลื่นถ่ายภาพใต้ทะเลพบว่า ท้องน้ำบางส่วนของช่องแคบระหว่างเกาะชวาและเกาะสุมาตราเต็มไปด้วยก้อนหินทรงสามเหลี่ยมที่เป็นซากของปากปล่องภูเขาไฟ บางก้อนสูงถึง 90 เมตร บางก้อนกระเด็นไปไกลถึง 2 กิโลเมตร 

ภูเขาไฟอานักกรากาตัวก่อตัวขึ้นจากจุดที่เคยเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟกรากาตัวที่พังถล่มหลังจากระเบิดครั้งใหญ่ในปีพ.ศ.2426 คร่าชีวิตคนไปไม่ต่ำกว่า 36,000 คน ภูเขาไฟลูกใหม่ระเบิดโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า ปากปล่องที่พังถล่มทำให้เกิดสึนามิกวาดชายหาดชื่อดัง รีสอร์ท และชุมชนชายฝั่งหายไปกับคลื่นน้ำ นอกจากผู้เสียชีวิตกว่า 400 คนแล้ว ยังมีผู้บาดเจ็บหลายพันคน เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติขนาดใหญ่ครั้งที่สามที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซียภายในเวลาเพียง 6 เดือน ตามหลังแผ่นดินไหวหลายระลอกเขย่าเกาะลอมบอกเดือนสิงหาคมที่มีผู้เสียชีวิต 563 คน และแผ่นดินไหวและสึนามิเขย่าเมืองปาลู เกาะสุลาเวสีเดือนกันยายนที่มีผู้เสียชีวิต 4,340 คน ส่วนวันที่ 26 ธันวาคมนี้จะครบรอบ 15 ปีแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่ที่คร่าชีวิตคนในประเทศริมมหาสมุทรอินเดียกว่า 220,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในอินโดนีเซีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ