สารคดีโลก | เดดซีกำลังจะเดด

ตะวันออกกลาง 2 ต.ค.- เดดซี ทะเลสาบน้ำเค็มที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ ทั้งตัวมันเองและการท่องเที่ยว เดดซีวันนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันในสารคดีโลก


ทะเลสาบเดดซี เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 429 เมตร ตอนนี้ทะเลสาบที่มีความเค็มมากที่สุดของโลก กำลังเปลี่ยนแปลงไป

นักท่องเที่ยวที่เคยลงไปเล่นน้ำเล่นโคลนตามแนวชายฝั่งได้ง่ายๆ เพียงแค่เดินไม่กี่ก้าว ตอนนี้คงต้องเดินไกล และนานขึ้นกว่าเดิม เพราะระดับน้ำที่ลดฮวบลงเร็วกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต


อย่างที่ชายหาดไอน์ เกดี แต่ก่อนชายหาดไม่ได้อยู่ไกลอย่างนี้ แต่เดี๋ยวนี้ มันอยู่ไกลจากแนวชายหาดเดิมเกือบ 2 กิโลเมตร  

ระดับน้ำที่ลดลง ยังทำให้เกิดหลุมยุบมากมายตามชายหาด ที่ตั้งแคมป์ พื้นที่การเกษตร บ้านเรือน ที่พักตากอากาศ และถนนหนทาง บางแห่งถึงขั้นต้องปิดตาย เพราะเข้าขั้นเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน หลายแห่งต้องกลายเป็นที่รกร้าง ไร้เงานักท่องเที่ยวเหมือนในอดีต

มอร์เดชาย สไตน์ ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยฮิบรูว์ บอกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทะเลสาบเดดซี เป็นผลมาจากเขื่อนที่ปิดกั้นเส้นทางน้ำที่เคยไหลลงสู่เดดซี ถึงปีละ 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร


นอกจากนี้ การขุดทำเหมืองแร่ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบเดดซี หดหายไปมากเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากมีการสูบน้ำบางส่วนออกไปจากพื้นที่

ดังนั้น ต้นเหตุที่ทำร้ายทะเลสาบเดดซีอยู่ในขณะนี้ จึงเกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ส่วนหนึ่ง อีกส่วนเกิดจากความแห้งแล้ง ปริมาณน้ำฝนที่ลดลง ซึ่งเป็นผลจากภาวะโลกร้อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง