รัฐเร่งเครื่องมาตรการดันท่องเที่ยวโตต่อเนื่อง

ทำเนียบ 25 เม.ย.- นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 11 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 5.4 แสนล้านบาท รัฐเร่งเครื่องมาตรการดันท่องเที่ยวโตต่อเนื่อง


นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากรายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวล่าสุดของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 20 เมษายน 2568 ของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งสิ้น 11,272,379 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 0.52 สร้างรายได้เข้าประเทศรวม 540,688 ล้านบาท

ทั้งนี้ 5 อันดับประเทศที่เดินทางเข้ามามากที่สุด ได้แก่


  1. จีน 1,524,697 คน
    2.มาเลเซีย 1,401,169 คน
    3.รัสเซีย 835,385 คน
    4.อินเดีย 677,793 คน
    5.เกาหลีใต้ 549,982 คน

ทั้งนี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (14 – 20 เมษายน 2568) การเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั้งตลาดระยะใกล้ (Short haul) และตลาดระยะไกล (Long haul) มีการชะลอตัวลงหลังสิ้นสุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มปกติของการเดินทาง และการท่องเที่ยวในช่วงปิดภาคเรียน จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยในรอบสัปดาห์นี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 533,955 คน ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 132,225 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 19.85 เฉลี่ยแล้วมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยวันละประมาณ 76,280 คน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาสูงขึ้นในสัปดาห์หน้า จากหลายปัจจัยสนับสนุน เช่น การเพิ่มเที่ยวบินในตารางบินฤดูร้อนของสายการบินไทย จำนวน 33 เที่ยวบิน การประกาศให้ปี 2568 เป็นปีแห่ง Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างต่อเนื่อง และมาตรการของรัฐบาลที่เอื้อต่อการเดินทาง อาทิ มาตรการวีซ่าฟรี (Visa-Free) การยกเว้นบัตร ตม.6 รวมถึงการส่งเสริมให้สายการบินเพิ่มเที่ยวบินมากยิ่งขึ้น

“รัฐบาลขอขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคนที่ร่วมกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ เราจะเดินหน้าสนับสนุนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ผ่านการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเต็มศักยภาพ ด้วยนโยบายที่เอื้อต่อการเดินทางและการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศในเวทีโลก เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าอย่างแข็งแกร่งต่อไป” นางสาวศศิกานต์ กล่าว .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว