โจชัว หว่อง เรียกร้องเยอรมนีหยุดขายอาวุธให้ฮ่องกง

เยอรมนี 12 ก.ย.- นายโจชัว หว่อง แกนนำผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ซึ่งอยู่ที่เยอรมนีได้เรียกร้องให้เยอรมนีหยุดขายอาวุธให้ฮ่องกง ขณะที่ทูตจีนประจำเยอรมนีย้ำว่าปัญหาความไม่สงบในฮ่องกง เป็นเรื่องภายในของจีน  


นายโจชัว หว่อง กล่าวว่า เขาไม่ได้ต้องการแบ่งแยกดินแดนฮ่องกง เพียงแต่ต้องการให้มีการเลือกตั้งที่เสรีในฮ่องกง ตามที่จีนเคยสัญญาไว้ในช่วงที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีนเมื่อปี 2540 

นายหว่องกล่าวว่า ฮ่องกงวันนี้เหมือนกับกรุงเบอร์ลินในอดีต ซึ่งเคยถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วน ก่อนจะมีการเรียกร้องเสรีภาพทางการเมืองจนกำแพงเบอร์ลินถูกทำลายลง


นายหว่องย้ำว่าเขาไม่ได้ต้องการให้ผู้นำโลก หรือผู้นำประเทศใดๆ แทรกแซงกระบวนการในฮ่องกงแต่ต้องการให้นานาชาติสนับสนุนเพื่อให้ฮ่องกง เป็นประชาธิปไตย พร้อมย้ำว่าเยอรมนี ควรยุติการจัดส่งอาวุธให้ตำรวจปราบจลาจลในฮ่องกงและสหรัฐควรออกกฎหมายสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง 

นายหว่องบอกว่า ไม่มั่นใจว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใดกว่าฮ่องกงจะเป็นประชาธิปไตย และมีเสรีภาพ แต่ก็หวังว่าวันหนึ่งผู้คนในฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่จะมีสิทธิและเสรีภาพมากขึ้น

ด้านนายอู่ เกิ้น ทูตจีนประจำเยอรมนี กล่าวหลังจากนายหว่องเข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีว่า ความไม่สงบในฮ่องกง เป็นเรื่องภายในของจีน นักการเมืองต่างชาติไม่ควรเข้ามาแทรกแซง พร้อมระบุว่า นายหว่อง และนักเคลื่อนไหว เรียกร้องประชาธิปไตยคนอื่นๆ เป็นอาชญากรตัวร้ายที่ทำการฝ่าฝืนกฎหมาย และขัดต่อหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท