อินโดนีเซียอภัยโทษครูแคนาดาต้องคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กอนุบาล

จาการ์ตา 12 ก.ค.- อินโดนีเซียให้อภัยโทษครูชายชาวแคนาดาที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดล่วงละเมิดทางเพศเด็กอนุบาลหลายคนเมื่อปี 2557 เป็นคดีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเต็มไปด้วยความไม่ชอบมาพากล


นายนีล แบนเทิลแมน ครูชาวแคนาดาและนายเฟอร์ดินันด์ จีออง ผู้ช่วยครูชาวอินโดนีเซียถูกตัดสินว่าล่วงละเมิดทางเพศเด็กอนุบาลหลายคนที่จาการ์ตาอินเตอร์คัลเชอรัลสคูล เป็นโรงเรียนสำหรับบุตรหลานชาวต่างชาติที่ทำงานในอินโดนีเซีย นักการทูต และเศรษฐีอินโดนีเซีย ทั้งคู่ยืนกรานว่าไม่ได้ทำความผิด ขณะที่ทางการแคนาดาและสหรัฐวิจารณ์เรื่องคดีไม่โปร่งใส ทั้งคู่ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี แต่ได้รับการตัดสินให้พ้นผิดหลังถูกคุมขังเกือบปี ต่อมาศาลฎีกาอินโดนีเซียกลับคำตัดสิน สั่งให้จับกุมอีกครั้งและเพิ่มโทษจำคุก ทำให้สถานทูตแคนาดาประจำอินโดนีเซียตำหนิว่าไม่เป็นธรรม 

ล่าสุด อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนอินโดนีเซียส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์ยืนยันกับรอยเตอร์ว่า นายแบนเทิลแมนได้รับการอภัยโทษแล้ว ขณะที่ครอบครัวของเขาแถลงยืนยันว่า เขาเดินทางกลับแคนาดาอย่างปลอดภัยแล้ว พร้อมกับเผยถ้อยแถลงของเขาว่า ห้าปีที่แล้วเขาถูกกล่าวหาอย่างผิด ๆ และถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีที่ไม่ได้ทำและไม่เคยเกิดขึ้น ด้านสื่อแคนาดารายงานว่า ผู้ช่วยครูชาวอินโดนีเซียยังคงถูกคุมขังอยู่.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย