เฟซบุ๊กเปิดตัวแผนจะออกคริปโตชื่อ Libra

ซานฟรานซิสโก 18 มิ.ย.- เฟซบุ๊กเปิดตัวแผนเตรียมการออกสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีชื่อลิบรา (Libra) ในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่จะขยายธุรกิจจากโซเชียลเน็ตเวิร์กไปเป็นอีคอมเมิร์ซและการชำระเงินระดับโลก 


รอยเตอร์รายงานอ้างเอกสารการตลาดและบทสัมภาษณ์ผู้บริหารว่า เฟซบุ๊กมีหุ้นส่วนแล้ว 28 รายในสมาคมลิบราที่ตั้งขึ้นที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เพื่อทำหน้าที่ดูแลสกุลเงินดิจิทัลลิบรา และยังได้ตั้งบริษัทในเครือชื่อคาลิบรา (Calibra) ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับเก็บ โอน และใช้สกุลเงินนี้ คาลิบราจะเชื่อมกับแพลตฟอร์มสนทนาของเฟซบุ๊กอย่างแมสเซ็นเจอร์และวอทส์แอปที่มีผู้ใช้รวมกันกว่าพันล้านคน เฟซบุ๊กหวังว่า โครงการนี้นอกจากจะช่วยให้การทำธุรกรรมระหว่างผู้บริโภคและภาคธุรกิจทั่วโลกแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังจะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคที่ไม่มีบัญชีธนาคารได้ใช้บริการการเงินเป็นครั้งแรกด้วย 

นายเดวิด มาร์คัส อดีตผู้บริหารเพย์แพลที่มารับเป็นหัวหน้าโครงการให้เฟซบุ๊กเผยว่า ชื่อลิบรามาจากวิธีการชั่งน้ำหนักในสมัยโรมัน เป็นสัญลักษณ์ราศีตุลย์ที่หมายถึงความยุติธรรม และแปลว่าเสรีภาพในภาษาฝรั่งเศส เพราะเงิน ความยุติธรรม และเสรีภาพคือจุดมุ่งหมายของโครงการนี้ 


เฟซบุ๊กซึ่งหวังจะหารายได้จากการให้บริการธุรกรรมการเงินและการชำระเงินเหมือนวีแชท แอปยอดนิยมของจีน ตั้งเป้าจะมีหุ้นส่วนให้ได้ 100 รายเมื่อเปิดตัวลิบราในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า หุ้นส่วนแต่ละรายจะมีสิทธิออกเสียงในการตัดสินใจสำคัญ และต้องลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 313 ล้านบาท) เฟซบุ๊กจะลดบทบาทแกนนำหลังสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดี มีเสียงติงว่า ความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานและอุปสรรคเรื่องระเบียบต่างๆ อาจทำให้โครงการไม่สำเร็จอย่างที่คิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้