fbpx

โลกร้อนกระทบคุณภาพและผลผลิตกาแฟ

เบอร์ลิน 7 มิ.ย.- ผู้ค้าและผู้ปลูกกาแฟจากทั่วโลกในงานแสดงสินค้ากาแฟ Coffee World ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนีหวั่นใจปัญหาโลกร้อนกำลังทำให้โรคพืชระบาดมากขึ้น ทั้งภัยแล้งและขาดแคลนน้ำตามธรรมชาติที่จะส่งผลต่อการเติบโตและผลผลิต


สำหรับคอกาแฟแล้ว หลายคนดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันในตอนเช้า แม้เป็นกาแฟเพียงแก้วเดียวที่ดูเรียบง่าย แต่เป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญอย่างมาก  ในงาน Coffee World ที่กรุงเบอร์ลิน นับเป็นงานแสดงสินค้ากาแฟจากทั่วโลกขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป  โดยจะมีการปรุงเมนูกาแฟในแบบต่างๆเพื่อให้ถูกใจนักชิม อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ค้ากาแฟต่างบอกถึงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและเป็นประเด็นสำคัญในการหารือกันว่า กาแฟเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในพื้นที่เขตร้อนชื้น  โดยเฉพาะกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอมกรุ่นและราคาแพง ชอบพื้นที่ที่มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลมาก แต่ทุกวันนี้ผู้ปลูกกาแฟทุกสายพันธุ์กำลังเผชิญภัยคุกคามจากภาวะโลกร้อน ทำให้โรคพืชระบาดง่ายขึ้น มีโรคระบาดใหม่ๆที่ต้านทานมากขึ้น รวมทั้งแหล่งน้ำน้อยลง  ทั้งที่กาแฟเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก 

บริษัทวิจัยด้านการตลาด Statiststa พบว่า รายได้จากการค้ากาแฟทั่วโลกเพิ่มขึ้นทุกปีนับตั้งแต่ปี 2553  โดยในปี 2562 นี้ คาดว่ารายได้จากการขายกาแฟทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5.8  แต่ผู้ค้าทั้งจากเอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา และยุโรปยังคงหวั่นใจกับธุรกิจกาแฟในอนาคต  ผู้ค้ากาแฟบอกว่าผู้ปลูกต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและสภาพภูมิศาสตร์ รวมทั้งจัดการระบบชลประทานเพื่อสร้างสมดุลกับสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง  ในงานกาแฟโลกยังมีการแสดงการชงกาแฟดริป เทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟในเครื่องกรอง เพื่อให้ได้รสชาติของกาแฟที่คั่วบดใหม่และหอมกรุ่น  บาริสต้ามืออาชีพยังผสมกาแฟกับช็อกโกแลตและผลไม้อื่นๆ ซึ่งจะให้รสที่แตกต่างและสดชื่น   งานกาแฟโลกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตามเมืองต่างๆหลายแห่งในยุโรป โดยปีนี้จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมนีจนถึง 8 มิถุนายนนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น