ดาไล ลามะออกจากโรงพยาบาลในอินเดียแล้ว

นิวเดลี 12 เม.ย.- ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณของชาวทิเบตวัย 83 ปี ออกจากโรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีของอินเดียแล้วในวันนี้ หลังจากเข้าโรงพยาบาลนานสามวัน รักษาอาการที่คนสนิทบอกว่าเป็นการไอเล็กน้อย 


โฆษกส่วนตัวเผยกับเอเอฟพีว่า ดาไล ลามะออกจากโรงพยาบาลเมื่อเวลา 08.00 น.ขณะนี้แข็งแรงดีแล้ว ส่วนเมื่อวานนี้เผยว่า ท่านพร้อมกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ สามารถออกกำลังกายได้เล็กน้อย หลังจากเข้าโรงพยาบาลแม็กซ์เมื่อวันอังคาร เอเอฟพีคาดว่า ดาไล ลามะจะกลับไปยังที่พักในเมืองธรรมศาลา ทางตอนเหนือของอินเดียที่อาศัยลี้ภัยมาตั้งแต่หนีกองทัพจีน ออกจากเมืองลาซาในทิเบตข้ามพรมแดนเข้ามาในอินเดียในปี 2502 ขณะอายุ 23 ปี 

ดาไล ลามะ ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้นในอินเดีย ตระเวนพบผู้นำในหลายประเทศเรียกร้องขอทิเบตคืนจากจีน ก่อนค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นขอการปกครองตนเอง เพราะเห็นว่าเป็นหนทางสายกลาง จนกระทั่งได้ลดการเดินทางและงดพบกับผู้นำต่างชาติตั้งแต่ปี 2559 ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มลังเลที่จะให้การสนับสนุนเพราะเกรงทำให้จีนไม่พอใจ แม้แต่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียก็มีข่าวว่าได้เตือนเจ้าหน้าที่ให้งดเชิญดาไล ลามะมาร่วมงาน เพราะเป็นเรื่องอ่อนไหวทางการทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก