ออสเตรเลียเร่งรณรงค์คนฉีดวัคซีนโรคหัด

ซิดนีย์ 8 เม.ย.- ออสเตรเลียเร่งรณรงค์ประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันในหลายประเทศ 


องค์การอนามัยโลกประกาศให้ออสเตรเลียปราศจากโรคหัดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2557 แต่กระแสต่อต้านการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นทำให้โรคนี้ระบาดในประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ รวมทั้งออสเตรเลีย นายเกรก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้พบผู้ป่วยโรคหัดแล้ว 83 ราย เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่พบ 103 ราย และปี 2560 ที่พบ 81 ราย เฉพาะรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศพบผู้ป่วยจำนวนมาก สองรายล่าสุดพบเมื่อวันอาทิตย์ เป็นผู้ที่กลับจากการพักผ่อนที่ฟิลิปปินส์ เขารู้สึกกังวลที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและอยากให้สังคมออสเตรเลียได้รับการคุ้มครองจากโรคร้ายแรงนี้ 

รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่า การเปลี่ยนแปลงตารางการฉีดวัคซีนให้ชาวออสเตรเลียที่เกิดระหว่างปี 2509-2537 อาจทำให้หลายคนได้รับวัคซีนเพียงครั้งเดียวแทนที่จะเป็นสองครั้ง ส่งผลให้คนกลุ่มนี้เสี่ยงติดโรคหัดง่ายขึ้น บัณฑิตสภาวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียกำลังจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์รวมทั้งคลิปต่าง ๆ สร้างความตระหนักเรื่องการได้รับวัคซีนให้ครบสองครั้ง ปัจจุบันเด็กวัย 2 ขวบในออสเตรเลียที่ได้รับวัคซีนโรคหัดครบสองครั้งมีประมาณร้อยละ 93.5 


โรคหัดเป็นโรคติดต่อทางอากาศ เชื้อออกมาพร้อมกับการไอจามของผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อจะมีอาการตัวร้อนในทันทีทันใด เบื่ออาหาร ไอ อาการแรกคล้ายไข้หวัด แต่จะมีไข้สูงตลอดเวลา ผื่นขึ้นหลังมีไข้ 3-4 วัน เริ่มจากไรผมและซอกคอ จากนั้นจะลามไปตามลำตัวและแขนขา.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว