เนเธอร์แลนด์-ออสเตรเลียเพิ่งคุยกับรัสเซียเรื่อง MH17 ตกเกือบ 5 ปีก่อน

ซิดนีย์ 27 มี.ค.- เจ้าหน้าที่เนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียได้เริ่มคุยกับเจ้าหน้าที่รัสเซียแล้วเรื่องใครเป็นต้นเหตุให้เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557


นายสเตฟ โบล็ก รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์เผยที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลียในวันนี้ว่า การหารือไตรภาคีครั้งแรกเริ่มไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังไม่สามารถลงในรายละเอียดกระบวนการได้เพราะจำเป็นต้องเก็บเป็นความลับ ขอยืนยันว่ายังคงยึดมั่นต่อการค้นหาความจริง ความเป็นธรรม และความน่าเชื่อถือ 

การหารือไตรภาคีมีขึ้นเกือบ 5 ปีหลังจากเครื่องบินลำนี้ถูกยิงตกในพื้นที่ของกลุ่มแยกดินแดนยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย เครื่องบินเดินทางออกจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มุ่งหน้าไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 298 คนเสียชีวิตหมดทั้งลำ สองในสามเป็นชาวดัตช์ ทางการออสเตรเลียประกาศจะเรียกร้องค่าเสียหายให้แก่ครอบครัวชาวออสเตรเลียที่เสียชีวิต 38 คน


รัฐบาลเนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อนว่า รัฐบาลรัสเซียต้องรับผิดชอบเพราะคณะสอบสวนสืบพบว่าขีปนาวุธบุ๊กที่ยิงเครื่องบินตกเป็นของกองพันต่อต้านอากาศยานที่ 53 ในเมืองคุร์สค์ ทางตะวันตกของรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียปฏิสธในเวลานั้นว่า เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ไม่ได้ถูกขีปนาวุธรัสเซียยิงตก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว