รัสเซียจะลองตัดเน็ตทั้งประเทศ จำลองสงครามไซเบอร์

มอสโก 13 ก.พ.- ทางการรัสเซียและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเตรียมงดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ เพื่อซ้อมรับมือกรณีเกิดสงครามไซเบอร์


ZDNet เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีทางธุรกิจอ้างสำนักข่าวอาร์บีเคของรัสเซียว่า การซ้อมดังกล่าวหวังให้เกิดความรู้ความเข้าใจเพื่อนำผลไปปรับปรุงร่างกฎหมายโครงการเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งชาติที่นำเข้าสู่สภาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน ร่างกฎหมายนี้กำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรัสเซียสร้างหลักประกันว่า เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของรัสเซียมีความอิสระ สามารถงดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลกได้ในกรณีที่ถูกต่างชาติโจมตี กำหนดให้บริษัทโทรคมนาคมรัสเซียติดตั้งเครื่องมือทางเทคนิคให้สามารถโยกการส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในรัสเซียทั้งหมดไปผ่านจุดเชื่อมต่อที่ได้รับการอนุมัติหรือดูแลจากสำนักงานกำกับดูแลการสื่อสาร เทคโนโลยีสารสนเทศ และสื่อมวลชน หรือรอสคอมนัดซอร์ (Roskomnadzor)

อาร์บีเครายงานว่า ไม่มีการเปิดเผยกำหนดวันซ้อมงดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่คาดว่าจะมีขึ้นก่อนวันที่ 1 เมษายน เพราะเป็นวันสุดท้ายของการเสนอแก้ไขร่างกฎหมาย อาร์บีเคระบุด้วยว่า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่เห็นด้วยกับวัตถุประสงค์ของร่างกฎหมายนี้ แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการปฏิบัติทางในทางเทคนิค เพราะเชื่อว่าจะทำให้การส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในรัสเซียสะดุดครั้งใหญ่ 


รัฐบาลรัสเซียเดินหน้าเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว ตั้งเป้าจะทำให้การส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเป็นการดำเนินการในประเทศถึงร้อยละ 95 ภายในปี 2563 และได้ทำแบคอัพระบบชื่อโดเมน หรือดีเอ็นเอส (DNS) ไว้ในประเทศด้วย ทำการทดลองครั้งแรกไปเมื่อปี 2557 และครั้งที่สองเมื่อปีก่อน รัสเซียเตรียมการเรื่องเหล่านี้หลังจากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) เตือนซ้ำ ๆ ว่าจะตอบโต้การโจมตีไซเบอร์ แม้รัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังก็ตาม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก