สหรัฐ-แคนาดา เดินหน้าเจรจานาฟตา

สหรัฐ 31 ส.ค.- ตัวแทนของสหรัฐและแคนาดาในการเจรจาแก้ไขข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือจะเดินหน้าเจรจากันต่อในวันนี้ หลังจากการเจรจาที่สิ้นสุดลงเมื่อคืนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป


นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาเผยว่าการเจรจาเรื่องการปรับแก้ไขข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือหรือนาฟตากับสหรัฐเมื่อคืนนี้ทั้งสองฝ่ายยังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ ระหว่างกัน แต่จะเดินหน้าเจรจากันต่อในวันนี้ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายที่สหรัฐขีดเอาไว้ว่าจะต้องบรรลุข้อตกลงกันและจะส่งเรื่องให้สภาคองเกรส พิจารณาเป็นเวลา 90 วัน ก่อนจะลงมติเห็นชอบให้รัฐบาลลงนามข้อตกลงนาฟตาฉบับใหม่ได้ทันวันที่ 1 ธันวาคมปีนี้ 


การเจรจาระหว่างสหรัฐและแคนาดาทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นไม่ตรงกันในหลายเรื่อง แต่ก็มีแนวโน้มไปในทางที่ดีซึ่งตรงกันข้ามกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยวิพากษ์วิจารณ์แคนาดาเอาไว้อย่างรุนแรง จึงทำให้มีความหวังกันว่าการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีนาฟตาฉบับใหม่ 3 ฝ่าย ซึ่งรวมถึงเม็กซิโกด้วย น่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้  ซึ่งเวลานี้การเจรจา 3 ฝ่ายได้เริ่มดำเนินการทางเทคนิคไปแล้วและคาดว่ารัฐมนตรีเศรษฐกิจของเม็กซิโก น่าจะมาเข้าร่วมการประชุมกับผู้แทนการค้าสหรัฐและนางฟรีแลนด์ หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสหรัฐและเม็กซิโกได้ประกาศข้อตกลงทวิภาคีระหว่างกันไปแล้วโดยมีเป้าหมายหลักที่การปรับแก้เงื่อนไขเรื่องยานยนต์และปูทางไปสู่การเจรจา 3 ฝ่าย ซึ่งจะมีแคนาดาเข้าร่วมเพื่อปรับปรุงข้อตกลงนาฟตาฉบับเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2537 ให้ทันสมัยขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก