fbpx

อินโดนีเซียเล็งส่งออกไบโอดีเซลเพิ่มหลังอียูเลิกเก็บภาษีทุ่มตลาด

จาการ์ตา 19 เม.ย.- ผู้ผลิตไบโอดีเซลของอินโดนีเซียกำลังเร่งเพิ่มการส่งออก หลังจากสหภาพยุโรป (อียู) ยกเลิกการเก็บภาษีทุ่มตลาดกับผู้ผลิตบางราย ขณะที่มาเลเซียซึ่งส่งออกไบโอดีเซลราคาแพงกว่าเสี่ยงเสียส่วนแบ่งตลาด


ศาลสถิติยุติธรรมยุโรปซึ่งเป็นศาลสูงสุดของอียูมีคำตัดสินเมื่อเดือนก่อนให้อียูยกเลิกการเก็บภาษีทุ่มตลาดร้อยละ 8.8-23.3 กับไบโอดีเซลนำเข้าจากอินโดนีเซียตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม หลังจากบังคับใช้กับบริษัทอินโดนีเซียและอาร์เจนตินามาตั้งแต่ปี 2556 คำตัดสินนี้เป็นประโยชน์อย่างมากกับอินโดนีเซีย ผู้ผลิตไบโอดีเซลจากปาล์มน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่จะทำให้มาเลเซียเสียส่วนแบ่งตลาด เพราะส่งออกแพงกว่าอินโดนีเซียตันละ 30-40 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 936-1,250 บาท) เนื่องจากขนาดอุตสาหกรรมเล็กกว่า 

ประธานสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลอินโดนีเซียเผยว่า ผู้ผลิตบางรายเริ่มส่งออกไปยุโรปแล้ว คาดว่ายอดส่งออกไปอียูปีนี้จะอยู่ที่ 432,000 ตัน เทียบจากปีก่อนที่แทบไม่ได้ส่งออกไปเลย ขณะที่ประธานสมาคมไบโอดีเซลมาเลเซียกล่าวว่า ปีที่แล้วยอดส่งออกดีมาก สามารถส่งออกถึง 235,000 ตัน เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 83,000 ตันในปีก่อนหน้านั้น เพราะมีช่องทางส่งออกไปอียู แต่ตอนนี้มาเลเซียเสียความสามารถในการแข่งขันแล้ว อย่างไรก็ดี นักค้าบางคนเตือนว่า ไบโอดีเซลจากปาล์มน้ำมันของอินโดนีเซียอาจต้องแข่งขันหนักกับไบโอดีเซลจากถั่วเหลืองที่มีราคาพอ ๆ กัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน