ยุโรปสั่งตรวจเครื่องยนต์เครื่องบินตั้งแต่ยังไม่เกิดเหตุสตรีอเมริกันตาย

โคโลญ 18 เม.ย.- สำนักงานความปลอดภัยการบินยุโรป (อีซา) ได้สั่งตั้งแต่เดือนก่อนให้ตรวจสอบเครื่องยนต์เครื่องบินตั้งแต่ยังไม่เกิดเหตุเครื่องยนต์ชนิดเดียวกันระเบิดทะลุกระจกหน้าต่าง ทำให้ผู้โดยสารสตรีของสายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ถูกดูดจนเกือบหลุดออกไปนอกเครื่องและเสียชีวิตเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ 


อีซามีคำสั่งเรื่องความสมควรเดินอากาศตั้งแต่เดือนมีนาคม ให้ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงตรวจสอบใบพัดพัดลมของเครื่องยนต์รุ่น CFM56 ทีละใบ ตามที่ซีเอฟเอ็มอินเตอร์เนชันนัล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์เสนอแนะในเอกสารแจ้งความทางเทคนิคจากผู้ผลิต เนื่องจากพบว่าใบพัดของเครื่องยนต์รุ่นนี้เครื่องหนึ่งแตกกระจายอย่างไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ ซึ่งอาจทำให้เครื่องยนต์และเครื่องบินเสียหาย

ข้อเสนอแนะนี้มีเนื้อหาเดียวกับที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (เอฟเอเอ) ของสหรัฐออกข้อเสนอหลังเกิดเหตุเครื่องบินของเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ลงจอดฉุกเฉินฉุกเฉินที่รัฐฟลอริดาเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ครั้งนั้นใบพัดเครื่องยนต์หลุดออกมาจากเครื่องยนต์รุ่น CFM56 ชิ้นส่วนกระเด็นไปทำให้ด้านบนของปีกซ้ายเครื่องบินเป็นรูกว้างร่วมฟุต โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร เจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยความล้าของโลหะ เป็นความเสียหายที่เกิดจากการรับภาระแรงซ้ำ ๆ หรือแรงที่ไม่คงที่ 


เอฟเอเอประเมินว่า มีเครื่องยนต์ 220 เครื่องของเครื่องบินจดทะเบียนในสหรัฐเข้าข่ายต้องตรวจใบพัดพัดลมด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง กำหนดให้การตรวจสอบแต่ละครั้งต้องใช้เวลานาน 2 ชั่วโมง เครื่องยนต์ที่ใช้งานมามากกว่า 15,000 เที่ยวหลังการตรวจสอบครั้งหลังสุดจะต้องรับการตรวจภายใน 6 เดือน ส่วนเครื่องยนต์ที่ใช้งานต่ำกว่านั้นต้องรับการตรวจภายใน 18 เดือน

ส่วนเหตุเครื่องบินโบอิง 737 ของเซาท์เวสต์แอร์ไลน์เที่ยวบิน1380 ลงจอดฉุกเฉินที่เมืองฟิลาเดลเฟียเมื่อวานนี้ หลังจากเครื่องยนต์ระเบิดกลางอากาศ ชิ้นส่วนทะลุกระจกหน้าต่างแตก ทำให้ผู้โดยสารสตรีวัย 43 ปี ถูกดูดจนเกือบหลุดออกจากเครื่องและเสียชีวิตในเวลาต่อมา สายการบินเผยว่ากำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก