บุตรสาวของอดีตสายลับรัสเซียที่ถูกวางยาพิษออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ซอลส์บรี 11 เม.ย. – ยูเลีย สกรีปาล บุตรสาวของนายเซอร์เก สกรีปาล อดีตสายลับชาวรัสเซียที่ถูกทำร้ายด้วยสารพิษ ออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากเธอและบิดาโดนวางยาด้วยสารทำลายประสาท เมื่อ 5 สัปดาห์ก่อน และกลายเป็นประเด็นข้อพิพาททางการทูตรุนแรงระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซีย


แพทย์เปิดเผยวานนี้ว่า ยูเลีย วัย 33 ปี ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลซอลส์บรีแล้ว และบิดาของเธอก็จะออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็วๆ นี้ ทั้งสองคนมีอาการวิกฤติหลายสัปดาห์ และแพทย์เกรงว่า แม้ทั้งสองรอดชีวิต แต่อาจจะต้องเผชิญกับสภาพที่สมองถูกทำลาย แต่อาการของทั้งสองก็ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แพทย์กล่าวว่า แม้ยูเลียจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว แต่ก็ยังไม่ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาตัว แต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญ ส่วนบิดาของเธอก็มีอาการดีขึ้นมาก แม้ว่าจะช้ากว่า แต่แพทย์ก็หวังว่า เขาจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้เร็วๆ นี้

บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ (บีบีซี) รายงานว่า ยูเลียถูกนำตัวไปพักในสถานที่ลับ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส รายงานว่า อังกฤษกำลังพิจารณาเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลของทั้งสอง และให้ชีวิตใหม่ในสหรัฐ เพื่อปกป้องทั้งสองไม่ให้ถูกทำร้ายอีก


ยูเลีย และเซอร์เก วัย 66 ปี อดีตนายทหารยศพันเอกในหน่วยสายลับของกองทัพรัสเซียและแปรพักตร์มาอยู่กับหน่วยเอ็มไอ 6 ซึ่งเป็นหน่วยสายลับอังกฤษ ถูกพบหมดสติอยู่ที่ม้านั่งสาธารณะในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา อังกฤษกล่าวหารัสเซียว่า อยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษทำร้ายในครั้งนี้ ในขณะที่รัฐบาลชาติตะวันตก รวมถึงสหรัฐ ขับนักการทูตรัสเซียกว่า 100 คน กลับประเทศ ด้านรัสเซียปฎิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุโจมตีดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ