fbpx

อิหร่านเย้ยทรัมป์หลังถูกยูเอ็นเอสซีปัดข้อเสนอเรียกประชุมด่วน

เตหะราน 6 ม.ค.- อิหร่านเยาะเย้ยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐว่า ดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างซุ่มซ่าม หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ไม่รับข้อเสนอสหรัฐให้ประชุมด่วนเรื่องการประท้วงในอิหร่าน 


นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านทวีตวันนี้ว่า ยูเอ็นเอสซีได้หยุดยั้งสหรัฐที่พยายามจะยึดอำนาจยูเอ็นเอสซีอย่างโจ่งแจ้ง เสียงส่วนใหญ่ย้ำว่าจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์อย่างครบถ้วนและงดแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างซุ่มซ่ามของรัฐบาลทรัมป์อีกครั้ง 

นางนิกกี ฮาร์ลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นเรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีเปิดประชุมฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐ เพื่อหารือเรื่องการประท้วง 5 วันในอิหร่านที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมโดยอ้างว่า สถานการณ์อาจลุกลามกลายเป็นความขัดแย้งเต็มรูปแบบและอาจกลายเป็นสงครามกลางเมืองเหมือนซีเรีย แต่ถูกเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นแย้งกลับว่า หากจะยึดตามสิ่งที่สหรัฐพูด ยูเอ็นเอสซีก็ควรต้องเปิดประชุมฉุกเฉินเรื่องเหตุไม่สงบชานเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรีของสหรัฐปี 2557 ที่ตำรวจยิงวัยรุ่นผิวดำเสียชีวิต หรือเหตุการณ์ที่สหรัฐใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ยึดวอลล์สตรีทประท้วงความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจและสังคมในปี 2554 


ด้านเอกอัครราชทูตอังกฤษและฝรั่งเศสย้ำว่า อิหร่านจะต้องเคารพสิทธิผู้ประท้วง โดยที่ฝรั่งเศสเสริมว่าเหตุการณ์ในอิหร่านไม่เป็นภัยต่อสันติภาพและความมั่นคงสากล ขณะที่เอกอัครราชทูตจีนกล่าวว่า การประชุมฉุกเฉินจะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของอิหร่าน ส่วนเอธิโอเปีย คูเวต และสวีเดน ซึ่งอยู่ในสมาชิกไม่ถาวร 10 ชาติขอสงวนสิทธิไม่ออกความเห็น ขณะที่เอกอัครราชทูตอิหร่านตำหนิว่า เป็นเรื่องตลกและเสียเวลา ยูเอ็นเอสซีควรมุ่งหาทางแก้ปัญหาอิสราเอล-ปาเลสไตน์หรือสงครามเยเมนที่ยืดเยื้อจะดีกว่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้