คณะมนตรีความมั่นคงทำพิธีประดับธงสมาชิกใหม่

สหประชาชาติ 3 ม.ค.- คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีสมาชิกใหม่ 6 ประเทศ ได้แก่  อิเควทอเรียลกินี ไอวอรีโคสต์ คูเวต เนเธอร์แลนด์ เปรู และโปแลนด์


ธงสมาชิกใหม่ได้รับการประดับอยู่ที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่สหประชาชาติในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนายไครัต อูมารอฟ เอกอัครราชทูตคาซักสถานเป็นประธานดำเนินการเนื่องจากเป็นประเทศประธานคณะมนตรีความมั่นคงฯปัจจุบัน  คณะมนตรีความมั่นคงฯ 15 ประเทศนับเป็นสถาบันที่ทรงอำนาจมากที่สุดของสหประชาชาติ โดยมีจีน ฝรั่งเศส รัสเซีย อังกฤษ และสหรัฐเป็นสมาชิกถาวรที่สามารถใช้สิทธิยับยั้งข้อมติต่างๆ  ส่วนสมาชิกไม่ถาวรที่เหลือได้รับคัดเลือกจากสมาชิก193 ประเทศสมัชชาใหญ่สหประชาชาติให้ดำรงตำแหน่งในวาระ 2 ปี แต่ในปีนี้เนเธอร์แลนด์จะเข้ารับตำแหน่งในช่วงครึ่งปีหลังต่อจากอิตาลี หลังจากอียิปต์ ญี่ปุ่น เซเนกัล ยูเครน และอุรุกวัยสิ้นสุดวาระไปเมื่อปีที่แล้ว การได้ที่นั่งในคณะมนตรีความมั่นคงฯจะทำให้สมาชิกมีสิทธิเสียงในเรื่องสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท