ปักกิ่ง 8 ธ.ค.- ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน โดยอยู่ที่ 3.1193 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 101.8577 ล้านล้านบาท) นับจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
ธนาคารประชาชนจีนซึ่งเป็นธนาคารกลางของจีนแจ้งเมื่อวานนี้ว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศนับจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 326,682 ล้านบาท) จากสิ้นเดือนตุลาคม สำนักงานปริวรรตเงินตราของรัฐระบุว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นเพราะสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินหยวนจีน ประกอบกับสินทรัพย์มีราคาผันผวน ขณะที่กระแสเงินทุนและธุรกรรมกับต่างประเทศยังคงทรงตัวและสมดุล สำนักงานคาดด้วยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีนจะเพิ่มขึ้นอย่างมีเสถียรภาพเพราะการเดินหน้าปฏิรูปอัตราดอกเบี้ยและตลาดปริวรรตเงินตรา
ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ธนาคารกลางจีนแจ้งว่า ทองคำสำรองของจีนเมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 75,830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.476 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจาก 75,240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.457 ล้านล้านบาท) เมื่อสิ้นเดือนตุลาคม ขณะที่เศรษฐกิจจีน 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ขยายตัวร้อยละ 6.9 สูงกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 6.5 สำหรับปีนี้ทั้งปี.- สำนักข่าวไทย