บาหลีเตรียมเปิดสนามบินบ่ายนี้เพราะเถ้าละอองภูเขาไฟเปลี่ยนทิศ

เดนซาปาร์ 29 พ.ย.- ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไรบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซียจะเปิดทำการอีกครั้งในบ่ายวันนี้ เนื่องจากเถ้าละอองภูเขาไฟเปลี่ยนทิศทาง จากเดิมที่แจ้งในเช้าวันนี้ว่าจะปิดไปจนถึงเช้าวันพฤหัสบดีเป็นอย่างน้อย 


โฆษกท่าอากาศยานเผยว่า จะเปิดน่านฟ้าอีกครั้งในเวลา 15.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 14.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย เนื่องจากเถ้าละอองจากภูเขาไฟอากุงที่ปะทุตั้งแต่สัปดาห์ก่อนได้เปลี่ยนทิศทางลอยห่างจากท่าอากาศยานแล้ว อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จะติดตามสถานการณ์จากภาคพื้นดินอย่างต่อเนื่องต่อไป และพร้อมปิดทันทีที่กระแสลมเปลี่ยนทิศทาง เพราะกลุ่มควันและเถ้าละอองเป็นภัยต่อการบิน นอกจากทำให้ทางวิ่งเครื่องบินลื่นแล้ว ยังอาจถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบินได้ 

ท่าอากาศยานแห่งนี้ปิดตั้งแต่วันจันทร์ เป็นวันที่ทางการยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟอากุงเป็นระดับสูงสุด เพราะมีโอกาสระเบิดได้ทุกเมื่อ นักท่องเที่ยวตกค้างร่วม 120,000 คน ข้อมูลสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองบาหลีเผยว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวจีน รองลงไปเป็นชาวออสเตรเลีย อินเดีย อังกฤษ และญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่แล้วเกือบ 25,000 คน ชาวต่างชาติที่การตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซาใกล้หมดอายุจะได้รับอนุญาตพิเศษให้พำนักต่อได้ในช่วงที่การบินถูกระงับเพราะภูเขาไฟ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร