สถานทูตสหรัฐในซิมบับเวให้พลเมืองอยู่บ้าน คาดจะเกิดรัฐประหาร

ฮาราเร 15 พ.ย.- สถานทูตสหรัฐในซิมบับเวขอให้พลเมืองอเมริกันในซิมบับอยู่ในที่ปลอดภัยเนื่องจากสถานการณ์การเมืองยังคงไม่แน่นอน ท่ามกลางข่าวลือว่าจะเกิดการรัฐประหารในเร็ว ๆ นี้ 


สถานทูตสหรัฐแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า เนื่องจากสถานการณ์การเมืองยังคงมีความไม่แน่นอนตลอดคืนที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตจึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนให้อยู่แต่บ้าน เพราะสถานทูตจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่ให้เหลือน้อยที่สุดและปิดทำการในวันนี้ ส่วนชาวอเมริกันในซิมบับเวขอให้อยู่ในที่ปลอดภัยจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ด้านกระทรวงต่างประเทศอังกฤษแจ้งก่อนหน้านี้ว่า ได้รับรายงานว่ากองทัพซิมบับเวเคลื่อนยานยนต์ออกมาบริเวณชานกรุงฮาราเร ทางกระทรวงกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  

สื่อหลายแห่งรายงานว่า เห็นยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนมากแล่นอยู่บนถนนสายหลักชานเมืองหลวงซิมบับเวเมื่อวานนี้ ขณะที่สถานการณ์ระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบและกองทัพทวีความตึงเครียด หลังจากพรรคของประธานาธิบดีกล่าวหาผู้บัญชาการทหารสูงสุดว่า มีพฤติการณ์เป็นกบฏกรณีกล่าวว่ากองทัพอาจเข้าแทรกแซงการเมือง หลังจากประธานาธิบดีวัย 93 ปี ที่ปกครองประเทศมาตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2523 สั่งปลดฟ้าผ่ารองประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ก่อนทั้งที่เคยวางตัวให้เป็นทายาททางการเมือง เนื่องจากเปลี่ยนไปสนับสนุนนางเกรซ มูกาเบ สตรีหมายเลขหนึ่งวัย 52 ปี ให้เป็นผู้นำประเทศคนต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว