บันดุง, อินโดนีเซีย 25 ก.ย. – เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียรายงานว่า มีเด็กนักเรียนมากกว่า 1,000 คนในจังหวัดชวาตะวันตกล้มป่วยด้วยอาการอาหารเป็นพิษจากอาหารกลางวันของโรงเรียนในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ล่าสุดในเหตุการณ์อาหารเป็นพิษหลายครั้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องและเป็นอีกหนึ่งความถดถอยของโครงการอาหารกลางวันฟรีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
นายเดดี มุลยาดี (Dedi Mulyadi) ผู้ว่าการจังหวัดชวาตะวันตกเปิดเผยในพฤหัสบดีว่า มีรายงานการล้มป่วยหมู่นี้ใน 4 พื้นที่ของจังหวัดชวาตะวันตก โดยเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่องค์กรนอกภาครัฐเรียกร้องให้ระงับโครงการนี้เนื่องจากความกังวลด้านสุขภาพ
เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นักเรียน 800 คนในจังหวัดชวาตะวันตกและจังหวัดสุลาเวสีกลางล้มป่วยจากอาหารกลางวันของโรงเรียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจัดหาภายใต้โครงการอาหารกลางวันบำรุงสุขภาพฟรีอันเป็นนโยบายหลักของประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต (Prabowo Subianto)
หลายฝ่ายตั้งคำถามเกี่ยวกับมาตรฐานและการกำกับดูแลโครงการนี้ ซึ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วไปครบคลุมผู้รับ 20 ล้านคน โดยมีเป้าหมายที่จะเลี้ยงอาหารนักเรียนให้ได้ 83 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้ งบประมาณของโครงการอยู่ที่ 171 ล้านล้านรูเปียห์ (10,200 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 373,000 ล้านบาท) ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีหน้า
นายมุลยาดีกล่าวว่า นักเรียนกว่า 470 คนล้มป่วยในเขตบันดุงตะวันตกเมื่อวันจันทร์หลังจากรับประทานอาหารกลางวันฟรี และมีการระบาดอีก 3 ครั้งในวันพุธที่พื้นที่เดิมและในเขตสุคาบูมี ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็กอย่างน้อย 580 คน
สำนักงานของประธานาธิบดีปราโบโวยังไม่ตอบคำขอความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีล่าสุดนี้ ด้านนายดาแดน ฮินดายานา (Dadan Hindayana) หัวหน้าสำนักงานโภชนาการแห่งชาติ ซึ่งกำกับดูแลโครงการอาหารกลางวันฟรี กล่าวว่าได้สั่งระงับการทำงานของครัวที่มีรายงานผู้ป่วยอาหารเป็นพิษแล้ว
ตามข้อมูลจากกลุ่มคลังสมอง เน็ตเวิร์ค ฟอร์ เอดูเคชัน วอทช์ (Network for Education Watch) ก่อนเกิดเหตุการณ์ในสัปดาห์นี้ มีเด็กทั่วประเทศอย่างน้อย 6,452 คน ที่ล้มป่วยด้วยอาหารเป็นพิษจากโครงการนี้ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมกราคม
นายมุลยาดีกล่าวว่า โรงครัวได้รับมอบหมายให้จัดเตรียมอาหารให้แก่นักเรียนจำนวนมากเกินไป และตั้งอยู่ห่างไกลจากโรงเรียน ทำให้พวกเขาต้องเริ่มทำอาหารตั้งแต่เช้ามืด บางครั้งก็ทำตั้งแต่คืนก่อนวันเสิร์ฟอาหารกลางวัน เขากล่าวว่า เมื่ออาหารยังอุ่นอยู่ ก็ถูกบรรจุลงในถาดทันที และถาดก็ถูกปิด ทำให้มันเสียได้ เขากล่าวด้วยว่าทางจังหวัดได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพแล้ว
อย่างไรก็ตาม นายอิกบาล เมาลานา (Iqbal Maulana) หัวหน้าครัวแห่งหนึ่งที่ให้บริการอาหารฟรีกล่าวว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานทุกอย่างแล้ว.-813.-สำนักข่าวไทย