ยูเครนอ้างมีชาวจีนกว่า 150 คนร่วมรบกับรัสเซีย

Ukraine Volodymyr Zelenskiy

เคียฟ 10 เม.ย.- ผู้นำยูเครนอ้างว่า มีชาวจีน 155 คนเข้าร่วมกับกองทัพรัสเซียเข้าไปทำการสู้รบอยู่ในยูเครน ขณะที่จีนกำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าว


นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนกล่าวในการบันทึกคลิปประจำวันเมื่อคืนวันพุธว่า หน่วยข่าวกรองยูเครนข้อมูลของชาวจีน 155 คน ที่เข้าร่วมในกองกำลังของรัสเซียที่เข้าไปสู้รบอยู่ในยูเครน ชาวจีนเหล่านี้ผ่านการทดสอบร่างกายและฝึกซ้อมเป็นเวลา 1-2 เดือนในรัสเซียก่อนออกรบ

ผู้นำยูเครนกล่าวหารัสเซียว่า เปิดรับสมัครนักรบจีนผ่านทางสื่อโซเชียล เขาเชื่อว่าทางการจีนรับรู้เรื่องนี้ และว่า ชาวจีน 2 คนที่ถูกจับกุมได้ทางภาคตะวันออกของยูเครน ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สวนสวนของยูเครนเป็นอย่างดี และได้ให้ข้อมูลว่ามาอยู่แนวหน้าในสนามรบได้อย่างไร


China's Foreign Ministry spokesperson

ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า จีนกำลังตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวกับฝ่ายยูเครน พร้อมทั้งย้ำว่า รัฐบาลจีนเรียกร้องมาโดยตลอดให้พลเมืองชาวจีนอยู่ห่างจากพื้นที่สู้รบ และหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารไม่ว่าจะกับฝ่ายใดก็ตาม นอกจากนี้จีนยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเครนที่ว่าจีนรับรู้เรื่องนี้ และเตือนว่ายูเครนควรตระหนักถึงความพยายามและบทบาทอย่างสร้างสรรค์ของจีนในการแสวงหาทางออกของปัญหาด้วยแนวทางทางการเมืองซึ่งจุดยืนของจีนในเรื่องนี้เป็นที่ทราบกันดีในประชาคมโลก.-816(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ