วอนคนนอกเขตอันตรายภูเขาไฟบาหลีระเบิดกลับบ้านเพื่อลดภาระ

เดนปาซาร์ 30 ก.ย.- ทางการบาหลีของอินโดนีเซียขอให้ประชาชนที่อยู่นอกเขตอันตรายของภูเขาไฟอากุง แต่อพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงเพราะคำเตือนภูเขาไฟเสี่ยงระเบิด เดินทางกลับบ้านเพื่อลดภาระของศูนย์ 


ภูเขาไฟอากุง อยู่ห่างจากชายหาดกูตา แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเพียง 75 กิโลเมตร เริ่มสั่นสะเทือนตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทำให้เกรงว่าจะระเบิดเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2506 ทางการได้ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับสูงสุด เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว และมีผู้อพยพมายังศูนย์พักพิงมากกว่า 144,000 คน ทำให้ผู้ว่าการจังหวัดบาหลี ต้องขอร้องในวันนี้ว่า ขอให้ผู้ที่อยู่นอกเขตอันตราย 9 กิโลเมตร จากปากปล่องภูเขาไฟเดินทางกลับบ้าน เพื่อไม่ให้เป็นภาระของศูนย์พักพิง เพราะผู้อยู่ในเขตอันตรายมีเพียง 70,000 คน จาก 27 หมู่บ้านเท่านั้น คนอื่นๆ ขอให้กลับบ้านโดยสมัครใจ หรือให้ทางการอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับก็ได้ 

ด้านศูนย์บรรเทาอันตรายภูเขาไฟวิทยาและธรณีวิทยาอินโดนีเซีย แจ้งว่า ภูเขาไฟอากุงยังคงมีการสั่นสะเทือนสูง แต่ไม่เพิ่มขึ้น โดยสั่นสะเทือนไม่ถึง 200 ครั้ง ในช่วง 6 ชั่วโมงแรกของวันนี้ ลดลงเล็กน้อยจากเมื่อวันพุธและวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน