เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายลูก

โซล 14 ม.ค. – กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายลูกจากบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศในวันนี้ นับเป็นการแสดงแสนยานุภาพของรัฐบาลเปียงยางในขณะที่กำลังจะถึงวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์


คณะเสนาธิการร่วม หรือ เจซีเอส ของกองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า ขีปนาวุธถูกยิงออกไปจากเมืองกังกาย ในจังหวัดจากัง ติดกับชายแดนประเทศจีน เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 7.30 น. ตามเวลาในประเทศไทยและเดินทางไปเป็นระยะทาง 250 กิโลเมตร เจซีเอสกล่าวว่า เกาหลีใต้ของประณามการกระทำของเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุอย่างชัดเจนและเป็นการคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพของคาบสมุทรเกาหลี พร้อมกันนั้น ก็เตือนเกาหลีเหนือว่า อย่าประเมินสถานการณ์อย่างผิด ๆ พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าจะตอบโต้อย่างสาสมหากมีการยั่วยุเพิ่มเติมจากเกาหลีเหนืออีก

นายชอย ซัง-มอก รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวประณามเกาหลีเหนือว่า การกระทำครั้งนี้เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและว่า เกาหลีใต้จะตอบโต้อย่างรุนแรงต่อการยั่วยุจากเกาหลีเหนือ


การยิงขีปนาวุธในวันนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกาหลีเหนืออ้างว่าทำการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงพิสัยปานกลางรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายนปีที่แล้ว และการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดในวันนี้มีขึ้นก่อนหน้าที่นายทรัมป์ จะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 20 มกราคมนี้.-813.-816.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]