เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ไม่ประสบความสำเร็จในการจับกุม ปธน.

โซล 3 ม.ค. –  เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนการทุจริตเจ้าหน้าที่ระดับสูง หรือ ซีไอโอ หยุดความพยายามในการเข้าควบคุมตัวประธานาธิบดียุน ซ็อก ยอล จากกรณีที่เขาประเกาศกฎอัยการศึก หลังจากเกิดการเผชิญหน้ากันเป็นเวลาหลายชั่วโมงระหว่างเจ้าหน้าที่สอบสวนกับเจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดี


ซีไอโอ กล่าวว่า ได้หยุดการดำเนินการตามหมายควบคุมตัวนายยุน เมื่อเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 11.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย นับเป็นเวลา 5 ฃั่วโมงหลังจากที่เจ้าหน้าที่ซีไอโอ เดินทางมาถึงบ้านพักประจำตำแหน่งประธานาธิบดีเพื่อควบคุมตัวนายยุน ซีไอโอ กล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งไปยังสื่อมวลขนว่า ซีไอโอ ลงความเห็นว่า การดำเนินการตามหมายควบคุมตัวไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากมีการเผชิญหน้ากันอย่างต่อเนื่องและซีไอโอได้ระงับการดำเนินการตามหมายศาลเนื่องจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานในพื้นที่อันเนื่องมาจากการขัดขืนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซีไอโอมีแผนการที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไปอย่างไร หลังจากมีการทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ซีไอโอ ขอแสดงความเสียใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยที่ไม่ยอมปฎิบัติตามกระบวนการที่ทางกฎหมายกำหนดเอาไว้

ซีไอโอ มีเวลาจนถึงวันจันทร์ในการดำเนินการตามหมายควบคุมตัวนายยุนในข้อหาก่อกบฎและใช้อำนาจในทางมิชอบ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการประกาศกฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ก่อนจะยกเลิกไปในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา


กลุ่มผู้สนับสนุนนายยุนมากกว่า 1,000 คน รวมตัวกันที่บริเวณใกล้ ๆ กับบ้านพักของนายยุนเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ โดยมีตำรวจราว 2,700 นายประจำการเพื่อดูและความสงบเรียบร้อยในบริเวณดังกล่าว กลุ่มผู้ชุมนุมร้องตะโกนสนับสนุนนายยุน และระบุว่า หมายควบคุมตัวออกมาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายและเป็นโมฆะ

ซีไอโอ พยายามเข้าควบคุมตัวนายยุนในวันนี้ เนื่องจากการดำเนินการตามหมายศาลในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์มีความเสี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในชณะที่การลงมือควบคุมตัวนายยุนในวันจันทร์จะใกล้เคียงกับกำหนดเส้นตายที่หมายควบคุมตัวจะหมดอายุมากเกินไป

เจ้าหน้าที่ที่พยายามควบคุมตัวนายยุนนั้น 30 คน มาจากซีไอโอ และอีก 120 นายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งในจำนวนนี้ 70 นายรออยู่ด้านนอกบริเวณบ้านพักนายยุน แต่ต่อมาได้เข้าไปภายในพื้นที่บ้านพักเพื่อสนับสนุนการควบคุมตัวประธานาธิบดี.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ