“ไบเดน” จะไม่ร่วมประชุมโลกร้อนที่ดูไบ

วอชิงตัน 27 พ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเรื่องโลกร้อนที่กำลังจะเปิดฉากในสัปดาห์นี้ ทั้งที่การเข้าร่วมของเขาตลอด 2 ปีที่ผ่านมาสร้างความหวังว่าสหรัฐจะเป็นแกนนำในเรื่องนี้


ทำเนียบขาวสหรัฐเผยแพร่ตารางงานของประธานาธิบดีไบเดนและรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ทั้งคู่ไม่มีกำหนดการเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 28 หรือคอป 28 (COP 28) ที่รัฐดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่ขอสงวนนามยืนยันว่า ประธานาธิบดีไบเดนไม่มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวที่จะเปิดฉากในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ หรือการประชุมนอกรอบก่อนการประชุมจะปิดฉากในวันที่ 12 ธันวาคม และยังอยู่ระหว่างการหารือว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปแทนหรือไม่ ขณะที่นายจอห์น แคร์รี ทูตพิเศษของประธานาธิบดีด้านสภาพภูมิอากาศคนแรกของสหรัฐจะเป็นหัวหน้าคณะเจรจาของสหรัฐในการประชุมคอป 28

เจ้าหน้าที่สหรัฐไม่ได้อธิบายเหตุผลที่ไบเดนไม่เข้าร่วมการประชุม แต่ความสนใจหลักของเขาในเวลานี้อยู่ที่สงครามอิสราเอล-ฮามาสที่ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม และการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567 ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐไม่มีธรรมเนียมที่ต้องเข้าร่วมการประชุมโลกร้อนซึ่งจัดขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ปี 2538 แต่ไบเดนได้เข้าร่วมการประชุมในปี 2564 ที่กลาสโกวของสกอตแลนด์ และ 2565 ที่ชาร์ม เอล-ชีคของอียิปต์ และให้ความสำคัญกับเรื่องสภาพภูมิอากาศในการดำเนินนโยบายในประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ