เกาหลีใต้เสนอเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้ 17 ก.ค.-คาบสมุทรเกาหลีส่อเค้าผ่อนคลายความตึงเครียดลง เมื่อประธานาธิบดีมุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ เสนอเปิดการเจรจา เพื่อลดการเผชิญหน้าทางทหาร กับเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ข้ามทวีปเป็นครั้งแรก เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน


ข้อเสนอเปิดการเจรจา ซึ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกาหลีใต้ ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ คือนายมุน แจอิน ขึ้นบริหารประเทศ ยังมีขึ้นหลังจากสภากาชาดในกรุงโซล เสนอเปิดการเจรจาแยกต่างหากอีกเวทีหนึ่ง เพื่อหารือเรื่องการจัดงานรวมญาติระหว่าง 2 เกาหลี ที่พลัดพรากกัน ตั้งแต่หลังสงครามเกาหลี กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เสนอเปิดการเจรจาในวันศุกร์นี้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งอยู่ในเขตกันชนระหว่าง 2 เกาหลี ขณะที่สภากาชาดเสนอเปิดการเจรจาในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ที่หมู่บ้าน ปันมุนจอมเช่นกัน หากข้อเสนอของประธานาธิลดีมุนแจอิน ได้รับการขานรับจากเกาหลีเหนือก็จะนับเป็นการเจรจาระหว่าง 2 เกาหลี อย่างเป็นทางการครั้งแรก 


นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2558 และสำหรับสภากาชาดหากเกาหลีเหนือ ตอบรับข้อสนอนี้ก็คาดว่างานรวมญาติ 2 เกาหลีก็น่าจะมีขึ้น ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ และจะนับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีเช่นกัน ทั้งนี้เกาหลีใต้คาดหวังว่า จะสามารถรื้อฟื้นการติดต่อสื่อสา ระหว่าง 2 เกาหลี ขึ้นมาได้อีกครั้ง รวมถึงการเปิดสายด่วนทางทหารระหว่างกัน ทั้งนี้แม้การเปิดเจรจาคงไม่ช่วยให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์ได้ แต่อย่างน้อยก็จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด จากการที่ ทั้ง 2 ฝ่าย มักทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อ และสงครามจิตวิทยาเข้าใส่กัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย