ไต้ฝุ่น “เซาลา” ขึ้นฝั่งที่มณฑลกวางตุ้งของจีน

ฮ่องกง 2 ก.ย. – ไต้ฝุ่น “เซาลา” ขึ้นฝั่งทางภาคใต้ของจีนที่มณฑลกวางตุ้งเมื่อตอนเช้าวันนี้ หลังจากที่พายุพัดกระหน่ำเมืองเซินเจิ้น ฮ่องกงและมาเก๊า ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 รายและความเสียหาย รวมถึงน้ำท่วมในหลายพื้นที่


ฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียและมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นมณฑลที่มีประชากรเป็นจำนวนมาก ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวในวันศุกร์และบริษัทธุรกิจต่าง ๆ โรงเรียนและตลาดการเงินต่าง ๆ ต้องปิดทำการในขณะที่พายุเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ เซาลา ซึ่งมีความเร็วลมมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึงถือเป็น ซูเปอร์ไต้ฝุ่น และยังเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดที่พัดเข้ามายังมณฑลกวางตุ้งตั้งแต่ปี 1949 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่จีนกล่าวว่า เซาลา กลายเป็นพายุไต้ฝุ่นรุนแรง ขณะที่พัดเข้าสูงเมืองจูไห่ ก่อนที่ความเร็วลมจะลดลงเหลือ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บริการรถไฟในมณฑลกวางตุ้งเริ่มกลับมาค่อย ๆ ให้บริการอีกครั้งตั้งแต่เวลา 8.30 น. เช้าวันนี้ หรือ ตรงกัล 7.30 น. ตามเวลาในไทย แม้ว่าพายุจะอ่อนกำลังลงแต่ก็ยังมีผลกระทบต่อภูมิภาคนี้ในขณะที่พายุกำลังเคลื่อนตัวไปยังชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน

เจ้าหน้าที่สนามบินกล่าวว่า ผู้โดยสารมากกว่า 300 คนต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินฮ่องกงหลังจากเที่ยวบิน 460 เที่ยวต้องยกเลิกเนื่องจากพายุ คาเธ่ย์ แปซิฟิก สายการบินหลักของฮ่องกงกล่าวว่า เที่ยวบินจะกลับมาให้บริการอีกครั้งตอนเที่ยงวันของวันเสาร์ หรือ 11.00 น. ตามเวลาในไทย หลังจากระงับไปช่วงบ่ายวันศุกร์ ฮ่องกงประกาศเตือนภัยพายุขั้นสูงสุดที่ระดับ 10 ในคืนวันศุกร์และลดดลงเหลือระดับ 8 ในช่วงเช้าวันเสาร์ ซึ่งจะคงที่ระดับนี้ไปจนถึงเวลา 16.00 น. หรือ ตรงกับ 15.00 น. ตามเวลาในไทยเนื่องจากยังมีฝนตกและน้ำท่วมในฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น