นางชอย ซุน-ซิล คนสนิท ปธน.เกาหลีใต้ แถลงขอโทษทั้งน้ำตา เธอสมควรตาย

เกาหลีใต้ 1 พ.ย. – นางชอย ซุน-ซิล ผู้ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสนิทสนมกับประธานาธิบดีปัก กึน ฮเย แห่งเกาหลีใต้ เพื่อแทรกแซงกิจการของรัฐ เข้าให้ปากคำกับอัยการกรุงโซลแล้ว พร้อมขอโทษและระบุเธอทำผิดสมควรตาย


นางชอยเดินทางมาให้ปากคำที่สำนักงานอัยการในกรุงโซลเมื่อวานนี้ หลังเดินทางกลับจากเยอรมนี โดยแถลงทั้งน้ำตาท่ามกลางทัพสื่อมวลชนว่าขอโทษและเสียใจที่ทำผิดและสมควรตาย ก่อนเธอจะถูกเข้าไปในอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ถามคำถามเกี่ยวกับบทบาทของเธอในเรื่องอื้อฉาวนี้

1-11-2559 8-12-58


อย่างไรก็ดี ทนายความของเธอบอกว่า นายชอยไม่ได้ยอมรับว่ากระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ข่าวดังกล่าวส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อประธานาธิบดีปัก เนื่องจากไม่พอใจที่เธอปล่อยให้นางชอย เพื่อนคนสนิทเข้ามามีบทบาททางการเมืองอย่างลับๆ ทั้งที่ไม่ได้มีตำแหน่งในรัฐบาล ทั้งคอยตรวจทานสุนทรพจน์และช่วยบริหารงาน เป็นการอาศัยความสนิทสนมกับประธานาธิบดีปักและครอบครัว เข้ามามีอิทธิพลในรัฐบาลและกอบโกยผลประโยชน์โดยมิชอบ รวมทั้งยังกลายเป็นข่าวใหญ่ที่สื่อเกาหลีใต้ให้ความสนใจมาก เนื่องจากมีรายงานที่น่าตกใจว่า ประธานาธิบดีปักเป็นสาวกของลัทธิที่มีความเชื่อในเรื่องหมอผีและคนทรงเจ้า เนื่องจากนางชอยเป็นบุตรสาวของนายชอย แต-มิน อดีตครูของประธานาธิบดีปัก ผู้เป็นเจ้าลัทธิทางศาสนาซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2537

1-11-2559 8-14-00

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ในเกาหลีใต้รายงานด้วยว่า มีผู้พบฮาร์ดไดรฟ์คอมพิวเตอร์ที่ถูกทิ้งแล้วของนางชอย ภายในมีข้อมูลที่เป็นความลับทางราชการหลายฉบับที่เธอได้รับมาจากประธานาธิบดีปัก แถมยังถูกกล่าวหาอีกว่าใช้เส้นสายของเธอในการฝากลูกสาวเข้ามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา มหาวิทยาลัยหญิงล้วนอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ ทั้งที่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการแข่งขันในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสูงและเข้มงวดอย่างมาก หลังข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยออกมา ประธานของมหาวิทยาลัยอีฮวาก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งทันที


ข่าวนี้กระทบต่อประธานาธิบดีปักอย่างหนัก แม้จะพยายามลดกระแสความไม่พอใจด้วยการออกมาขอโทษและสั่งปลดที่ปรึกษาใกล้ชิดนับสิบคนแต่ก็ไม่เป็นผล ประชาชนยังออกมาชุมนุมเรียกร้องให้เธอลาออกจากตำแหน่ง จนทำให้ล่าสุดคะแนนนิยมประธานาธิบดีปักลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เหลือเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี