จีนระงับนำเข้าอาหารทะเลทุกชนิดจากญี่ปุ่น

ปักกิ่ง 24 ส.ค. – จีนประกาศวันนี้ห้ามนำเข้าอาหารทะเลทุกประเภทจากญี่ปุ่นจากกรณีที่ญี่ปุ่นเริ่มปล่อยน้ำทิ้งที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ฟูกูชิมะ ซึ่งจีนระบุว่าเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว


เจ้าหน้าที่ศุลกากรจีนยังกล่าวว่า จะระงับการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากทะเลทุกประเภทที่มีที่มาจากประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมเป็นต้เนไป ซึ่งรวมถึงสัตว์น้ำที่รับประทานได้ด้วย สำนักงานศุลกรกรจีนกล่าวว่า การตัดสินใจนี้ก็เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารและป้องกันความเสี่ยงจากสารกัมมันตภาพรังสีที่ปนเปื้อน ซึ่งเป็นผลมาจากการปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงทะเล นอกจากนั้น ยังเป็นการปกป้องสุขภาพของลูกค้าชาวจีนและเพื่อให้แน่ใจว่า อาหารที่นำเข้าจากต่างประเทศจะมีความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้จีนได้สั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลทุกชนิดจาก 10 จังหวัดจากจำนวน 47 จังหวัดของญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยฮ่องกงได้ดำเนินรอยตามจีนในเวลาต่อมา อนึ่ง จากข้อมูลด้านศุลกากร เมื่อปีที่แล้ว จีนนำเข้าอาหารอาหารทะเลจากญี่ปุ่นคิดเป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์


ญี่ปุ่นเริ่มการปล่อยน้ำทิ้งปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่ได้รับการบำบัดจนปลอดภัยแล้วจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลงในมหาสมุทรแปซิฟิกในวันนี้ แต่จีนไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งโดยกระทรวงต่างประเทศจีนเรียกการกระทำของญี่ปุ่นว่าเห็นแก่ตัวและไม่รับผิดชอบ พร้อมกับระบุในแถลงการณ์ว่า การปล่อยน้ำทิ้งดังกล่าวทำให้โลกตกอยู่ในความเสี่ยงและส่งต่อความเจ็บปวดไปยังชนรุ่นหลัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไป ต่อเนื่อง