ฮ่องกงจะห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์โตในน้ำจาก 10 จังหวัดญี่ปุ่น

ฮ่องกง 22 ส.ค.- ฮ่องกงจะห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์โตในน้ำทุกชนิดจาก 10 จังหวัดของญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก


ผู้บริหารด้านสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยาของฮ่องกงแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐบาลจะห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์โตในน้ำทั้งหมด ทั้งที่มีชีวิต แช่แข็ง แช่เย็น หรือแปรรูป เกลือทะเล สาหร่ายทะเลสดหรือแปรรูป และไม่มีกำหนดเวลาว่าจะยกเลิกคำสั่งห้ามเมื่อใด ขึ้นกับว่าระบบการกำกับดูแลของรัฐบาลญี่ปุ่นจะทำงานได้ดีเพียงใด 10 จังหวัดที่อยู่ภายใต้คำสั่งห้ามประกอบด้วยโตเกียว ฟุกุชิมะ ชิบะ โตชิกิ อิบารากิ กุนมะ มิยางิ นีงาตะ นางาโนะ และไซตามะ

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน นายจอห์น ลี ผู้บริหารฮ่องกงได้โพสต์เฟซบุ๊กหลังจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศเรื่องจะเริ่มปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่สนใจความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร รวมถึงมลภาวะและความเสียหายที่ไม่สามารถแก้ไขได้ที่จะเกิดขึ้นกับระบบนิเวศของมหาสมุทร ถือเป็นการผลักปัญหาของตนเองไปให้ผู้อื่นอย่างไร้ความรับผิดชอบ เขาขอแสดงความคัดค้านอย่างแข็งขัน และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรการควบคุมการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่นอย่างจริงจังโดยทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้