รัฐบาลทหารเมียนมาส่งสัญญาณขยายสถานการณ์ฉุกเฉิน

ย่างกุ้ง 14 ก.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาแสดงท่าทีเป็นนัยว่า กองทัพอาจจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีกและเลื่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่สัญญาไว้ว่าจะจัดให้มีขึ้น โดยกล่าวในรายงานความเห็นของผู้นำกองทัพว่า จำเป็นต้องใช้ความพยายามอีกมากในการยุติความไม่สงบในประเทศ


พลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ได้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปหลายครั้งหลังจากเริ่มประกาศใช้ตั้งแต่ก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลพลเรือน โดยอ้างเหตุผลเรื่องความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในวันพฤหัสบดีเขาก็แจ้งต่อที่ประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า เหตุการณ์การก่อการร้ายในเมียนมาลดลงแล้วแต่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาหมายถึงการก่อเหตุโจมตีของกองกำลังต่อต้านการรัฐประหาร แถลงการณ์ผลการประชุมที่เผยแพร่ในวันนี้ระบุว่า พลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หล่าย กล่าวด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 782 ราย จากเหตุการณ์ก่อการร้ายหลายร้อยครั้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่เขาไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการก่อการร้ายแต่อย่างใด

รัฐธรรมนูญที่กองทัพเมียนมาเป็นผู้ร่างไว้ในปี 2008 ซึ่งรัฐบาลทหารระบุว่ายังมีผลบังคับใช้อยู่ กำหนดไว้ว่า ให้เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งภายใน 6 เดือนหลังจากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว รัฐบาลทหารให้สัญญาก่อนหน้านี้ว่า จะจัดการเลือกตั้งในเดือนสิงหาคมปีนี้ แต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ๋ก็ประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้ง 1 วันก่อนที่สภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ จะประกาศว่าสถานการณ์ในประเทศยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน