ทากาตะ ผู้ผลิตถุงลมนิรภัยรถยนต์จะยื่นขอล้มละลายในเดือนนี้

นิวยอร์ค 16 มิ.ย. – ทากาตะ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตถุงลมนิรภัยในรถยนต์ของญี่ปุ่นที่ต้องเผชิญกับการจ่ายค่าเสียหายมูลค่ามหาศาลจากปัญหาการทำงานของถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งในรถยนต์ กำลังเตรียมการที่จะยี่นขอล้มละลายในช่วงต้นสัปดาห์หน้า 


ในขณะเดียวกัน ทากาตะ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตถุงลมนิรภัยสำหรับรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเจรจาทำข้อตกลงขอการสนับสนุนทางการเงินจากบริษัทคีย์ เซฟตี้ ซิสเตมส์ อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ของสหรัฐ โดยการเจรจาดำเนินมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ซึ่งแหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า คีย์ คาดหมายว่า จะได้รับทรัพย์สินของทากาตะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างในกระบวนการล้มละลายของทากาตะ หนังสือพิมพ์ธุรกิจนิกเคอิ ของญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัทใหม่ที่จะเกิดขึ้นภายใต้ข้อตกลงกับคีย์ จะเข้ามาซื้อกิจการของทากาตะเป็นเงินราว 1,600 ล้านดอลลาร์ และจะยังคงผลิตถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัยและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ต่อไป ส่วนค่าเสียหายก็จะทิ้งไว้ให้นิติบุคลอีกบริษัทหนึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ทางด้านทากาตะ ปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นในรายงานข่าวดังกล่าว ส่วนคีย์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในรัฐมิชิแกนและมีบริษัทหนิงโป จอยสัน ของจีนเป็นเจ้าของ ยังไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ ทางตลาดหลักทรัพย์โตเกียว กล่าววันนี้ว่า ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นของทากาตะ หลังจากมีรายงานข่าวเรื่องการเตรียมการยื่นขอล้มละลาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

เชียงรายพบสารหนูเกินมาตรฐานใน “น้ำกก” คาดจากเหมืองเมียนมา

สำนักงานสิ่งแวดล้อมฯ เชียงราย ได้รับร้องเรียนว่า “น้ำกก” มีสีขุ่น เมื่อนำไปตรวจพบสารหนูเกินค่ามาตรฐานหลายเท่า กระทบสุขภาพประชาชน คาดมาจากเหมืองแร่ทองคำในเมียนมา ผู้ว่าฯ เชียงราย เรียกประชุมด่วน

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม