อังกฤษเป็นเจ้าภาพประชุมพันธมิตรนานาชาติบูรณะยูเครน

ลอนดอน 21 มิ.ย.- ผู้นำและตัวแทนมากกว่า 60 ประเทศจะเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอนของอังกฤษในวันนี้ เป็นการประชุม 2 วันเพื่อระดมทุนช่วยยูเครนบูรณะฟื้นฟูประเทศที่ย่อยยับจากสงครามที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565


การประชุมฟื้นฟูยูเครนสากล 2566 จะมุ่งเน้นเรื่องพลังงานและเทคโนโลยี ขณะเดียวกันกำลังมีการสำรวจลู่ทางที่จะนำทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้มาใช้บูรณะฟื้นฟูยูเครนอย่างถูกกฎหมาย ผู้เข้าร่วมประชุม เช่น นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ตัวแทนจากบริษัทเอกชนรายใหญ่ ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนจะประชุมผ่านวิดีโอลิงก์ นายกรัฐมนตรีริชี ซูนัคของอังกฤษในฐานะประเทศเจ้าภาพจะประกาศต่อที่ประชุมว่า จะเคียงข้างยูเครนจนกว่าจนกว่าจะชนะสงคราม

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองลูกาโนของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ครั้งนั้นพันธมิตรรับปากจะช่วยเหลือยูเครนฟื้นฟูประเทศ นายกรัฐมนตรีเดนีส ชมีฮัล ของยูเครนประเมินไว้ว่า ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 750,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 26.12 ล้านล้านบาท) ขณะที่ธนาคารโลกประเมินว่า ยูเครนต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 487,648 ล้านบาท) อย่างไรก็ดี ผลการศึกษาล่าสุดของธนาคารโลก สหประชาชาติ สหภาพยุโรป และรัฐบาลยูเครนพบว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจยูเครนจะต้องใช้เงิน 441,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15.36 ล้านล้านบาท) นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีประเมินว่า น่าจะพอ ๆ กับเงินที่ใช้บูรณะฟื้นฟูยุโรปที่ย่อยยับจากสงครามโลกครั้งที่ 2.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ