เกาหลีใต้ยืนยันไม่คิดเปลี่ยนข้อตกลงติดตั้งระบบทาด

โซล 9 มิ.ย.- ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ยืนยันว่า เกาหลีใต้ไม่คิดจะเปลี่ยนข้อตกลงกับสหรัฐเรื่องติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธทาด สาเหตุที่เลื่อนติดตั้งระหว่างรอประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเป็นมาตรการภายในเพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตยเท่านั้น 


นายจอง อียอง หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาความมั่นคงของประธานาธิบดีมุน แจอิน แถลงข่าวในวันนี้ว่า การตัดสินใจติดตั้งระบบทาดเป็นไปเพื่อปกป้องเกาหลีใต้และกองกำลังสหรัฐในเกาหลีใต้จากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้จึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล่น ๆ สาเหตุที่เลื่อนการติดตั้งระบบที่เหลือทั้งหมดระหว่างรอการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเป็นมาตรการภายในเพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย เกาหลีใต้จะหารือมาตรการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐ และมาตรการรับมือภัยคุกคามจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือระหว่างที่ผู้นำสองประเทศจะพบกันในปลายเดือนนี้ 

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันพุธว่า จะระงับการติดตั้งระบบทาดที่เหลือจนกว่าจะประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเสร็จสิ้น ตามที่ประธานาธิบดีมุนรับปากไว้ในการหาเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากการอนุมัติติดตั้งเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลปัก กึนฮเยที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง จนถึงขณะนี้เกาหลีใต้ติดตั้งเครื่องยิงในระบบทาดไปแล้ว 2 เครื่องจากทั้งหมด 6 เครื่อง และเรดาร์ต่าง ๆ ในพื้นที่ที่เคยเป็นสนามกอล์ฟของกลุ่มลอตเต ใกล้เมืองซองจู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท